ข่าวล่าสุด

:

ปักกิ่งอนุมัติ ยานพาหนะจัดส่งไร้คนขับ วิ่งบนถนนเปิดในเมือง

ยานพาหนะจัดส่งไร้คนขับ                                    Images : Meituan (ca.news.yahoo.com)

กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน อนุญาตให้บริษัท 3 ราย เริ่มให้บริการยานพาหนะจัดส่งไร้คนขับบนถนนเปิดโล่งที่กำหนดเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา

ยานพาหนะจัดส่งไร้คนขับนี้ เป็นของบริษัทเจดีดอตคอม (JD.com) ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซ , เหม่ยถวน (Meituan) บริษัทผู้ให้บริการออนไลน์ และนีโอลิกซ์ (Neolix) ผู้ผลิตยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ซึ่งจะได้รับหมายเลขประจำตัวสำหรับการใช้งานยานพาหนะเหล่านี้ ระหว่างการประชุมเทคโนโลยียานพาหนะเชื่อมต่ออัจฉริยะนานาชาติ ครั้งที่ 8 ในกรุงปักกิ่ง


โดยยานพาหนะจัดส่งไร้คนขับดังกล่าวจะสามารถวิ่งให้บริการบนพื้นที่นำร่องการขับขี่อัตโนมัติระดับสูงของปักกิ่ง ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 60 ตารางกิโลเมตร ณ เขตพัฒนาเศรษฐกิจ-เทคโนโลยีปักกิ่ง หรืออี-ทาวน์ (E-Town) ในเขตต้าซิง

ข่งเล่ย รองผู้อำนวยการอี-ทาวน์ เผยว่าผู้ประกอบการยานพาหนะจัดส่งไร้คนขับจะดำเนินธุรกิจขนส่งพัสดุด่วน ธุรกิจจัดส่งอาหาร และธุรกิจค้าปลีกภายในพื้นที่นำร่อง

ทั้งนี้ ปักกิ่งริเริ่มนโยบายเกี่ยวกับยานพาหนะเชื่อมต่ออัจฉริยะในพื้นที่นำร่องเมื่อเดือนเมษายน โดยอนุญาตให้ยานยนต์ เทคโนโลยี และรูปแบบจำลองใหม่ๆ เข้ามาทดสอบและใช้งานในพื้นที่

 

ที่มา  China Xinhua News

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: