ข่าวล่าสุด

:

WHO ตั้งชื่อโควิด-19 สายพันธุ์ต่างๆ ใหม่ตามอักษรกรีก

โควิด-19                                   ภาพ : sarakadeelite.com


WHO ตั้งชื่อโควิด-19 สายพันธุ์ต่างๆ ใหม่ตามอักษรกรีก

องค์การอนามัยโลก (WHO) ตั้งชื่อใหม่ให้โควิด-19 สายพันธุ์ต่างๆ ตามอักษรกรีก แทนชื่อเรียกตามประเทศ หวังลดการเลือกปฏิบัติต่อพลเมืองที่มาจากประเทศนั้นๆ

ชื่อใหม่ของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 นี้ ใช้อักษรกรีกแทนการเรียกชื่อสายพันธุ์ตามประเทศ ทั้งนี้ WHO ต้องการลดการตีตราและการเลือกปฏิบัติต่อพลเมืองที่มาจากประเทศที่ตรวจพบเชื้อกลายพันธุ์เหล่านี้เป็นแห่งแรก ซึ่งได้จำแนกไว้เป็น 2 กลุ่ม คือ เชื้อกลายพันธุ์ที่น่ากังวล (Variants of Concern หรือ VOC) และเชื้อกลายพันธุ์ที่น่าสนใจ (Variants of Interest หรือ VOI)

เชื้อกลายพันธุ์ที่น่ากังวล ซึ่งมีการกลายพันธุ์ในระดับที่มีนัยสำคัญต่อสาธารณสุขโลก เช่น แพร่ระบาดได้ง่ายขึ้น หรือทำให้วัคซีนมีประสิทธิภาพลดลง มีชื่อตามอักษรกรีกดังนี้

- อัลฟา (Alpha) ใช้เรียกสายพันธุ์ B.1.1.7 ที่ตรวจพบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร
- เบตา (Beta) ใช้เรียกสายพันธุ์ B.1.351 ที่ตรวจพบครั้งแรกในแอฟริกาใต้
- แกมมา (Gamma) ใช้เรียกสายพันธุ์ P.1 ที่ตรวจพบครั้งแรกในบราซิล
- เดลตา (Delta) ใช้เรียกสายพันธุ์ B.1.617.2 ที่ตรวจพบครั้งแรกในอินเดีย

เชื้อกลายพันธุ์ที่น่าสนใจ หรือน่าจับตา มีชื่อตามอักษรกรีกดังนี้

- เอปไซลอน (Epsilon) ใช้เรียกสายพันธุ์ B.1.427/B.1.429 ที่ตรวจพบครั้งแรกในสหรัฐฯ
- ซีตา (Zeta) ใช้เรียกสายพันธุ์ P.2 ที่ตรวจพบครั้งแรกในบราซิล

- อีตา (Eta) ใช้เรียกสายพันธุ์ B.1.525 ที่ตรวจพบครั้งแรกในหลายประเทศ
- ธีตา (Theta) ใช้เรียกสายพันธุ์ P.3 ที่ตรวจพบครั้งแรกในฟิลิปปินส์
- ไอโอตา (Iota) ใช้เรียกสายพันธุ์ B.1.526 ที่ตรวจพบครั้งแรกในสหรัฐฯ
- แคปปา (Kappa) ใช้เรียกสายพันธุ์ B.1.617.1 ที่ตรวจพบครั้งแรกในอินเดีย

WHO ระบุว่า การใช้ระบบเรียกชื่อใหม่ของเชื้อโรคโควิด-19 สายพันธุ์ต่าง ๆ ด้วยอักษรกรีก มีขึ้นเพื่อให้ง่ายต่อการจดจำและใช้เรียกนอกแวดวงวิทยาศาสตร์ รวมทั้งช่วยไม่ให้ประเทศหรือสถานที่ใดถูกตราหน้าว่าเป็นต้นตอการระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 สายพันธุ์นั้น ๆ

ดร.มาเรีย แวน เคิร์คโฮฟ นักระบาดวิทยาผู้นำด้านเทคนิคโรคโควิด-19 ของ WHO ชี้ว่า การตั้งชื่อตามตัวอักษรกรีกนี้ไม่ได้มีขึ้นเพื่อแทนที่ชื่อทางวิทยาศาสตร์ที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ ซึ่งจะยังคงใช้ในการอ้างอิงในงานศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ต่อไป เช่น เชื้อสายพันธุ์ B.1.1.7 เป็นต้น

ที่ผ่านมา มีการเรียกชื่อเชื้อโรคโควิดกลายพันธุ์ตามสถานที่ตรวจพบครั้งแรก เช่น เชื้อสายพันธุ์อังกฤษ สายพันธุ์บราซิล และสายพันธุ์อินเดีย แต่ประเทศที่เกี่ยวข้องได้ออกมาคัดค้านการเรียกชื่อในลักษณะนี้ เช่นเมื่อเร็ว ๆ นี้ รัฐบาลอินเดียได้วิจารณ์เรื่องการตั้งชื่อสายพันธุ์ B.1.617.2 ที่ตรวจพบครั้งแรกในประเทศเมื่อเดือน ต.ค. ปีก่อนว่า "สายพันธุ์อินเดีย" ทั้งที่องค์การอนามัยโลกไม่เคยใช้ชื่อเรียกเช่นนั้น

ส่วนเมื่อต้นสัปดาห์นี้ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ของไทย ชี้แจงกรณีที่สำนักงานสาธารณสุขของอังกฤษสืบสวนไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ สายพันธุ์ C.36.3 ที่พบครั้งแรกในไทย โดย สธ. ระบุว่าพบการติดเชื้อในชายที่เดินทางจากอียิปต์และกักตัวในสถานกักกันของรัฐก่อนเดินทางกลับ จึงยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็น "สายพันธุ์ไทย"


ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: