ข่าวล่าสุด

:

จีนเผยแผน ผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเล ตั้งเป้า 2.9 ล้านตันต่อวัน ในอีก 5 ปี

China turns to the sea for freshwater                       Images : China Xinhua News

จีนเผยแผน ผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเล ตั้งเป้า 2.9 ล้านตันต่อวัน ในอีก 5 ปี

หนังสือพิมพ์ไชน่า ไซเอนส์ เดลี (China Science Daily) รายงานว่าคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ (NDRC) และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติของจีน เผยแพร่แผนปฏิบัติการพัฒนาการใช้ประโยชน์ของการผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลในช่วง 5 ปีข้างหน้า โดยแผนปฏิบัติการดังกล่าวจะส่งเสริมการผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลในวงกว้างและรับประกันความปลอดภัยของทรัพยากรน้ำในพื้นที่ชายฝั่งทะเล

สัดส่วนการผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลของจีนจะสูงเกิน 2.9 ล้านตันต่อวันภายในปี 2025 เพิ่มขึ้นมากกว่า 1.25 ล้านตันต่อวัน ขณะการผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลในเมืองชายฝั่งและพื้นที่เกาะจะเพิ่มมากกว่า 1.05 ล้านตัน และ 200,000 ตันต่อวัน ตามลำดับ


นอกจากนั้นแผนปฏิบัติการฯ ยังเรียกร้องการปรับปรุงความปลอดภัยของทรัพยากรน้ำที่ใช้ผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเล ขยายขนาดการผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลในเขตอุตสาหกรรม เพิ่มพูนขีดความสามารถการจ่ายน้ำสำหรับพื้นที่เกาะและเรือ ตลอดจนสำรวจการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเล

ขณะเดียวกันแผนปฏิบัติการฯ ยังส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเล รับประกันความปลอดภัยของอุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทาน รวมถึงยกระดับความสามารถการให้บริการด้วย

ทั้งนี้ คณะกรรมการฯ เผยว่าจีนสร้างโครงการแยกเกลือจากน้ำทะเล 123 โครงการ โดยมีกำลังการผลิตสูงเกิน 1.6 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน


 


ที่มา  China Xinhua News


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: