ข่าวล่าสุด

:

โควิด-19 : ยาอะไรบ้าง ที่ห้ามกินก่อนฉีดวัคซีน

ฉีดวัคซีนโควิด-19

โควิด-19 : ยาอะไรบ้าง ที่ห้ามกินก่อนฉีดวัคซีน

สำหรับบางท่านที่มีโรคประจำตัวหรือมียาที่ใช้ประจำแล้วกำลังจะต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ควรจะต้องรู้ว่า มียาอะไรบ้างที่ห้ามทานก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน

สิ่งที่ผู้จะเข้ารับการฉีดวัคซีนควรเตรียมตัวให้พร้อมคือ การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ดื่มน้ำเยอะๆ สังเกตอาการตนเองว่าต้องไม่มีอาการไข้ หรืออาการเจ็บป่วย งดออกกำลังกายอย่างหนัก เช่น การยกเวท

รวมไปถึงการจัดเตรียมเอกสาร หรือข้อมูลเพื่อแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนรับการฉีดวัคซีน ว่าท่านมีโรคประจำตัวอะไรบ้าง? , มีประวัติการแพ้ยา หรือวัคซีนไหม? , สำหรับคุณผู้หญิงมีการตั้งครรภ์หรือไม่? และข้อมูลอื่นๆ ที่แพทย์ควรต้องทราบ

สำหรับท่านที่มีโรคประจำตัว และมียาที่ต้องทานเป็นประจำ ท่านอาจต้องดูว่ายาที่ท่านทานนั้นส่งผลอะไรต่อการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 หรือไม่?

โดยยาที่ห้ามทานก่อนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้แก่

- ยาแก้ไมเกรน กลุ่ม CAFERGOT , RELPAX ห้ามทานในวันที่ต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพราะจะส่งผลให้หัวใจเต้นเร็ว ทำให้หลอดเลือดเกร็ง และมีความดันที่สูงขึ้น

- ยาแก้อักเสบในกลุ่ม NSAIDS ที่ไม่ใช่เสตียรอยด์ เช่น IBUPROFEN , ARCOXIA , CELEBREX เป็นยาที่ห้ามทานเด็ดขาดหลังเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพราะจะส่งผลให้วัคซีนทำงานได้ไม่เต็มที่ หากท่านมีอาการปวดแขน ให้ทานยาพาราเซตามอลเพื่อลดอาการปวดแทน


อีกหนึ่งข้อที่ควรงดในวันที่เข้ารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก็คือ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม เพราะจะส่งผลให้หัวใจเต้นเร็ว ทำให้หลอดเลือดเกร็ง และมีความดันที่สูงขึ้นเช่นเดียวกับยาแก้ไม่เกรน

สำหรับท่านที่มีโรคประจำตัวในกลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง 1.โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง 2.โรคหัวใจและหลอดเลือด 3.โรคไตวายเรื้อรัง 4.โรคหลอดเลือดสมอง 5.โรคมะเร็ง 6.โรคเบาหวาน 7.โรคอ้วน สามารถทานยาได้ตามปกติโดยไม่ต้องงดยารวมถึงท่านที่ทานยาละลายลิ่มเลือดด้วยเช่นกัน

กรณีที่ท่านมีอาการปวดแขน สามารถทานยาพาราเซตามอลได้หลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ห้ามทานล่วงหน้าโดยเด็ดขาด

ข้อควรปฏิบัติ
- ท่านที่มีอาการไข้ในวันที่นัดเข้ารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ และไม่ควรฉีดวัคซีน
- ควรเว้นระยะห่างในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 และวัคซีนอื่นๆ อย่างน้อย 1 เดือน
- สำหรับท่านที่มีปัญหาเรื่องภูมิคุ้มกัน ควรรับคำปรึกษาจากแพทย์ประจำตัวก่อนรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19
- ก่อนเข้ารับบริการไม่ต้องงดน้ำและอาหาร

ที่มา : โรงพยาบาลแพทย์รังสิต , กรมอนามัย

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: