ข่าวล่าสุด

:

นักวิทย์คืนชีพโรติเฟอร์ สิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก หลังถูกแช่แข็งกว่า 24,000 ปีในไซบีเรีย

rotifer                         PA Media

โรติเฟอร์ สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ถูกปลุกให้กลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง หลังถูกแช่แข็งกว่า 24,000 ปี ในไซบีเรีย

ก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ๆ จะสามารถกลับมามีชีวิต และสืบพันธุ์ต่อไปได้หลังถูกแช่แข็งไว้ไม่เกิน 10 ปี แต่การค้นพบล่าสุดที่เผยแพร่ในวารสาร Current Biology เมื่อเร็วๆ นี้ พบว่า มันอาจกลับมามีชีวิตได้ แม้ถูกแช่แข็งนานกว่านั้นหลายเท่า

สตาส มาลาวิน นักวิจัยจากห้องปฏิบัติการศึกษาน้ำแข็งและหิมะในดิน (Soil Cryology Laboratory)  ศูนย์วิทยาศาสตร์พุชชิโนเพื่อชีววิทยา ประเทศรัสเซีย ได้ค้นพบโรติเฟอร์ที่ชื่อว่าเดลลอยด์ (Bdelloid) ในชั้นดินเยือกแข็งบนพื้นที่ไซบีเรีย และพบว่ามันยังสามารถมีชีวิตอยู่ต่อได้

“รายงานของเราเป็นข้อพิสูจน์ว่า วันนี้ สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวอยู่รอดในสภาวะ Cryptobiosis หรือสภาวะไร้ชีวิตได้นับหมื่นปี” เขากล่าว สิ่งที่พวกเขาทำการทดลองคือคือ เพียงแค่ละลายน้ำแข็ง พวกมันก็พร้อมกลับมามีชีวิตและสืบพันธุ์ต่อไป การตรวจวัดอายุด้วยวิธีการหาไอโซโทปของคาร์บอนพบว่า โรติเฟอร์ที่พบมีอายุราว 23,960 ถึง 24,485 ปี


แม้จะมีตัวอย่างมากมายของการฟื้นคืนชีพของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ๆ เช่น ลำต้นของมอสสามารถกลับมางอกใหม่หลังจากถูกแช่แข็งกว่า 1,000 ปี หรือไส้เดือนฝอยที่กลับมามีชีวิตหลังจากถูกฝังอยู่ในชั้นดินเยือกแข็งของไซบีเรีย ที่มีอายุกว่า 30,000 ปี แต่มาลาวินกล่าวว่า สิ่งมีชีวิตที่มีหลายเซลล์ มีระบบซับซ้อน และขนาดใหญ่กว่านี้ ไม่น่าจะรอดจากการถูกแช่แข็งที่ยาวนาน

“สิ่งที่ควรทราบคือ ยิ่งสิ่งมีชีวิตมีความซับซ้อนมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งยากมากขึ้นเที่จะรักษาชีวิตให้รอดจากการถูกแช่แข็ง อย่างไรก็ตาม นี่ถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ หากต้องการศึกษาการแช่แข็งบางอวัยวะของสิ่งมีชีวิต เช่น ลำไส้และสมอง

โรติเฟอร์เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ที่พบได้ทั่วไปตามระบบนิเวศแหล่งน้ำจืดทั่วโลก แม้ว่าพวกมันบางตัวจะไม่สามารถคืนชีพได้ทั้งหมด แต่ก็นับว่าพวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ทนทาน และสามารถป้องกันเซลล์ รวมถึงส่วนประกอบภายในจากสภาวะเยือกแข็งอันโหดร้ายได้

ที่มา  National Geographic Thailand

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: