ข่าวล่าสุด

:

อังกฤษ เตรียมแผนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 3 กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

อังกฤษเร่งฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชน                          Images : Reuters / Henry Nicholls

อังกฤษเตรียมแผนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน หลังจากเริ่มการทดสอบวัคซีนเข็ม 3 ซึ่งคาดว่าจะทราบผลการทดสอบเบื้องต้นในเดือน ก.ย.นี้

แผนการฉีดวัคซีนเข็ม 3 นี้ มีขึ้นหลังจากแพทย์และหัวหน้ากองทุนระบบบริการสุขภาพแห่งชาติอังกฤษ ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเริ่มวางแผนโครงการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันโควิด-19 ตั้งแต่ตอนนี้ หากจะเริ่มฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ประชาชนในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เนื่องจากอังกฤษไม่สามารถหวังพึ่งพาแต่เพียงแผนการรับมือฉุกเฉินที่จะสร้างภาระให้กับบุคลากรทางการแพทย์ได้

นอกจากนี้ยังได้ชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นของการเร่งหาคำตอบว่าหลังจากฉีดไปแล้ว 2 โดส จะสร้างภูมิคุ้มกันได้นานแค่ไหน เข็มที่ 3 จะฉีดวัคซีนชนิดเดิมหรือต่างบริษัทได้หรือไม่ จะมีการพัฒนาวัคซีนเพื่อรับมือสายพันธุ์ใหม่ๆ ได้อย่างไร และจะฉีดวัคซีนให้กับเด็กหรือไม่ เมื่อไหร่และอย่างไร

สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ รายงานอ้างแหล่งข่าวเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลว่า อังกฤษจะเปิดเผยแผนโครงการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิในเวลาที่เหมาะสม และปัจจุบันมีการวิจัยในวงกว้าง เพื่อศึกษาเกี่ยวกับผลการใช้วัคซีนผสมกันข้ามบริษัท


ขณะที่โฆษกกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ ระบุว่า การตัดสินใจเกี่ยวกับโครงการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิจะอยู่บนพื้นฐานของข้อมูล ที่ได้จากการทดสอบต่างๆ ที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้

รัฐบาลอังกฤษให้เงินทุนสนับสนุนในโครงการทดสอบวัคซีนเข็มที่ 3 ที่นำโดยมหาวิทยาลัยเซาแธมตัน และจัดขึ้นในโรงพยาบาล 18 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งรวมถึงโรงพยาบาลในเคมบริดจ์ ที่เริ่มรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 180 คนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

การทดสอบดังกล่าวถูกระบุว่าเป็นการศึกษาครั้งแรกของโลก ที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลกระทบและการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของผู้รับวัคซีนเข็มที่ 3 จากวัคซีนโควิด-19 ที่เข้าร่วมการทดสอบทั้งหมด 7 บริษัท ซึ่งคาดว่าจะทราบผลการทดสอบเบื้องต้นในเดือน ก.ย.นี้

ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้ มีขึ้นหลังรัฐบาลอังกฤษเปิดให้ประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปเข้ารับวัคซีนได้ และตั้งเป้าฉีดให้กับประชากรวัยผู้ใหญ่ทุกคนภายในวันที่ 19 ก.ค.นี้

ปัจจุบันมีชาวอังกฤษได้รับวัคซีนครบ 2 โดสไปแล้วกว่าร้อยละ 60 ของประชากรวัยผู้ใหญ่ และมากกว่า 4 ใน 5 คนได้รับวัคซีนโดสแรกแล้ว

ที่มา  news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: