ข่าวล่าสุด

:

ฉีด Pfizer-Moderna อาจสร้างภูมิคุ้มกันได้นานหลายปี โดยไม่จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

Pfizer vaccine

ฉีด Pfizer-Moderna อาจสร้างภูมิคุ้มกันได้นานหลายปี โดยไม่จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

วิจัยพบ วัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัท Pfizer และ Moderna อาจสร้างภูมิคุ้มกันได้นานหลายปี ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นเข็มที่ 3

งานวิจัยชิ้นนี้เพิ่มหลักฐานที่บ่งชี้ได้ว่า คนที่ได้รับวัคซีนชนิด mRNA ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ผลิตวัคซีนของ Pfizer-BioNTech และ Moderna แล้ว ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เพื่อกระตุ้นเพิ่มเติม ตราบใดที่เชื้อไวรัสและเชื้อกลายพันธุ์ยังไม่พัฒนาไปเกินกว่ารูปแบบปัจจุบัน ส่วนผู้ที่ฟื้นตัวหรือหายดีจากโควิด-19 ก่อนที่จะฉีดวัคซีน ก็อาจไม่จำเป็นต้องฉีดเข็ม 3 หรือใช้ Booster เช่นกัน แม้ว่าไวรัสจะเกิดการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญก็ตาม
 
ดร.อาลี เอลเลเบดี นักภูมิคุ้มกันวิทยาจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันในเซนต์หลุยส์ ซึ่งเป็นผู้นำทีมวิจัยชิ้นนี้บอกว่า “มันเป็นสัญญาณที่ดีว่าภูมิคุ้มกันของเราที่ได้จากวัคซีนชนิดนี้มีความทนทานมากเพียงใด”


Moderna Vaccine

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยนี้ไม่ได้ศึกษาวัคซีนที่ผลิตโดย Johnson & Johnson ด้วย แต่ ดร.เอลเลเบดี คาดว่าการตอบสนองของภูมิคุ้มกันจากวัคซีนดังกล่าวจะคงทนน้อยกว่าวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยี mRNA
 
ดร.เอลเลเบดีและทีม งานรายงานในเดือนที่แล้วว่า ในร่างกายของผู้ที่ฟื้นตัวจากโควิด-19 เซลล์ภูมิคุ้มกันซึ่งจดจำไวรัสได้จะอยู่ในไขกระดูกเป็นเวลาอย่างน้อย 8 เดือนหลังจากที่ติดเชื้อแล้ว ขณะที่งานวิจัยจากทีมวิจัยอีกทีมชี้ว่า เซลล์บีที่ทำหน้าที่สร้างแอนติบอดีนั้นจะยังคงเติบโตและแข็งแรงต่อไปเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปีหลังจากที่ติดเชื้อ
 
จากการค้นพบเหล่านี้ ทำให้นักวิจัยประเมินว่าภูมิคุ้มกันอาจคงอยู่ได้หลายปี หรืออาจยาวนานตลอดชีวิต ในกลุ่มผู้ที่เคยติดเชื้อไวรัสโคโรนาและฉีดวัคซีนในภายหลัง แต่เวลานี้ยังไม่แน่ชัดว่า ตัววัคซีนเพียงลำพังจะกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ยาวนานแบบเดียวกันหรือไม่

 

ที่มา thestandard

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: