ข่าวล่าสุด

:

จีนประกาศความสำเร็จ แพนด้ายักษ์ พ้นจากสถานะใกล้สูญพันธุ์แล้ว

giant panda                       Getty Images

จีนประสบความสำเร็จในการอนุรักษ์และเพาะพันธ์แพนด้ายักษ์ โดยทางกระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมของจีนได้ประกาศให้ "แพนด้ายักษ์" พ้นจากสถานะใกล้สูญพันธุ์

หลังจากที่จีนไม่ยอมรับการจัดกลุ่มของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) ที่ให้แพนด้ายักษ์ที่แต่เดิมอยู่ในกลุ่ม “ใกล้สูญพันธุ์” มาอยู่ในกลุ่ม “มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์” ในปี 2559  โดยมองว่าอาจทำให้เกิดความเข้าใจที่คาดเคลื่อนและเกิดคามประมาทในการอนุรักษ์

“หากเราลดระดับสถานะการอนุรักษ์ ละเลยหรือผ่อนคลายงานอนุรักษ์ของเรา ประชากรและแหล่งที่อยู่อาศัยของแพนด้ายักษ์จะยังคงประสบกับความสูญเสียที่ไม่สามารถแก้ไขได้ และความพยายามของเราจะสูญหายไปอย่างรวดเร็ว” สำนักงานป่าไม้แห่งรัฐของจีนกล่าว ซึ่งแสดงให้เห็นถึงจึดยืนที่แน่วแน่ในการอนุรักษ์สายพันธุ์แพนด้ายักษ์ของจีน ณ เวลานั้น

จากการอุทิศตนของของเจ้าหน้าที่ในการรักษาเขตอนุรักษ์ธรรมชาติและริเริ่มการอนุรักษ์อื่นๆ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ปัจจุบันมีแพนด้ายักษ์กว่า 1,864 ตัวอาศัยอยู่ในป่า ซึ่งถือว่ามีการเพิ่มขึ้นอย่างของประชากรแพนด้ายักษ์มีนัยสำคัญจากเดิม 1,100 ตัวที่อาศัยอยู่ในป่า และ 422 ตัวอาศัยอยู่ในศูนย์ดูแลของรัฐตั้งแต่ช่วงปี 2543


Cui Shu Hong หัวหน้าแผนกอนุรักษ์ธรรมชาติและนิเวศวิทยาของกระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมจีน ระบุว่า “ตอนนี้เราสามารถกล่าวได้ว่าแพนด้ายักษ์ได้หลุดพ้นจากการเป็น “สัตว์ใกล้สูญพันธุ์” แล้ว ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสัญญาณแห่งความหวังสำหรับสายพันธุ์นี้”

Colby Loucks รองประธาน WWF ฝ่ายอนุรักษ์สัตว์ป่า กล่าวว่า "ต้องขอบคุณความพยายาม และความร่วมมือระหว่างรัฐบาลจีน ชุมชนท้องถิ่น บริษัท และองค์กรพัฒนาเอกชนมานานหลายทศวรรษ อนาคตของแพนด้ายักษ์จึงปลอดภัยยิ่งขึ้น"

“การอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ที่ประสบความสำเร็จของจีน แสดงให้เห็นประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นเมื่อเจตจำนงทางการเมืองและวิทยาศาสตร์ผนึกกำลังกัน” เขากล่าวและเสริมว่า "ความพยายามในการอนุรักษ์อย่างต่อเนื่องเป็นสิ่งสำคัญ อย่างไรก็ตาม จากนี้สิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังให้มากคือ ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในปัจจุบันและอนาคตที่อาจมีต่อแพนด้ายักษ์และถิ่นที่อยู่ป่าภูเขาของพวกมัน"


ที่มา  National Geographic Thailand

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: