ข่าวล่าสุด

:

สมุยเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติวันนี้ กลุ่มแรก 20 คน

สมุย                       blog.bangkokair.com

สมุยเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติวันนี้ กลุ่มแรก 20 คน

วันที่ 15 ก.ค.64 นี้ เกาะสมุยจะเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าพื้นที่ มีเงื่อนไขต้องกักตัวในโรงแรม 7 วัน และตรวจหาเชื้อ 2 ครั้ง โดยจะมีนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกเข้ามา 20 คน ตามรูปแบบของ "สมุย พลัส โมเดล"

บรรยากาศย่านหาดเฉวง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พื้นที่เศรษฐกิจสำคัญที่เคยเต็มไปด้วยแสงสีจากร้านค้า และบรรดานักท่องเที่ยว แต่ด้วยสถานการณ์ โควิด-19 ทำให้ตลอดเกือบ 2 ปี บรรยากาศย่านนี้กลับเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

การเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวตามรูปแบบ "สมุย พลัส โมเดล" ในวันที่ 15 ก.ค.นี้ จึงเป็นการเริ่มต้นฟื้นฟูเศรษฐกิจในพื้นที่ให้กลับมาเดินได้อีกครั้ง แม้ในวันแรกจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเพียง 20 คน แต่จากข้อมูลพบว่าได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติที่สอบถามเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

นายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 4 หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ดีขึ้น รวมถึงสถานการณ์การฉีดวัคซีนโดยรวมของประเทศและของโลกดีขึ้น


“สถานการณ์โควิด-19 ในขณะนี้ยังมีปัญหาอยู่ เพราะฉะนั้นอาจเป็นอุปสรรคในการทำการตลาดบ้าง แต่ผู้ประกอบการเล็งเห้นว่าในช่วงไตรมาส 4 อาจเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวเดินทางกลับเข้ามา”

ขณะที่ผู้ประกอบการโรงแรมและแรงงานบางส่วน กล่าวว่า รอดูสถานการณ์ก่อน เนื่องจากยังไม่มั่นใจสถานการณ์ในขณะนี้

รูปแบบ "สมุย พลัส โมเดล" กำหนดให้นักท่องเที่ยวที่เข้าพื้นที่ ต้องได้รับวัคซีนครบโดส เมื่อเดินทางถึงสนามบินจะต้องได้รับการตรวจหาเชื้อ และเข้าสู่กระบวนการกักตัวภายในโรงแรม-ที่พักที่ได้รับมาตรฐาน

โดย 7 วันแรกสามารถพักผ่อนทำกิจกรรมได้เฉพาะภายในโรงแรมเท่านั้น ก่อนจะตรวจหาเชื้ออีกครั้ง ส่วนวันที่ 8-14 สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ภายในเกาะสมุย พะงัน และเกาะเต่า ตามสถานที่ที่ผ่านการประเมินมาตรฐานสาธารณสุขแล้ว หรือ SHA+ ซึ่งจากข้อมูลพบว่า สมุย พลัส โมเดล ทำให้แรงงานได้กลับเข้าระบบในระยะแรกอย่างน้อยร้อยละ 10

ขณะที่มีโรงแรมเข้าร่วมโครงการ "สมุย โมเดล พลัส" สำหรับกักตัวนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ผ่านการประเมินแล้วรวม 17 แห่ง รอบรับนักท่องเที่ยวได้เกือบ 500 ห้อง

ที่มา news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: