ข่าวล่าสุด

:

เชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นหวัดแบบธรรมดา อาจถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกเมื่อ 7 แสนปีก่อน

Adenovirus                           Getty Images

วิทยาศาสตร์ : เชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นหวัดแบบธรรมดา อาจถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกเมื่อ 7 แสนปีก่อน

ทีมนักวิจัยจากเดนมาร์ก สหราชอาณาจักร และรัสเซีย เผยแพร่ผลการศึกษาที่พบว่า ไวรัสที่เป็นสาเหตุของไข้หวัดธรรมดาซึ่งพบได้บ่อยในปัจจุบันนี้ อาจถือกำเนิดขึ้นบนโลกเมื่อ 700,000 ปีก่อน ซึ่งเกิดก่อนมนุษย์ยุคใหม่หรือโฮโมเซเปียนส์ซะอีก

ผลการศึกษาที่นำมาเผยแพร่ในคลังเอกสารวิชาการออนไลน์ biorxiv.org ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์ ได้สกัดเอาสารพันธุกรรมทั้งหมดของไวรัสอะดีโน (Adenovirus) หรือจีโนมไวรัสจำนวน 2 ชุด จากฟอสซิลฟันน้ำนมที่หลุดออกของเด็กวัย 10-12 ปี 2 คน ซึ่งมนุษย์โฮโมเซเปียนส์เหล่านี้เคยอาศัยอยู่ในแถบอาร์กติก บริเวณแม่น้ำยานาของรัสเซีย ระหว่างช่วงก่อนยุคน้ำแข็งครั้งล่าสุด

ผลวิเคราะห์จีโนมไวรัสดังกล่าว พบว่าเป็นไวรัสอะดีโนของมนุษย์ชนิดซี (HAdV-C) ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่ยังคงดำรงเผ่าพันธุ์อยู่ในปัจจุบัน โดยมักแพร่กระจายตัวตามฤดูกาล และทำให้เกิดไข้หวัดที่อาการไม่รุนแรงในเด็ก

โซฟี นีลเซ่น หัวหน้าทีมผู้วิจัยซึ่งเป็นนักศึกษาระดับปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนของเดนมาร์ก บอกว่าไวรัสสามารถเข้าไปอยู่ในฟันได้ผ่านทางกระแสเลือด ซึ่งเนื้อเยื่อฟันที่แข็งแกร่งและไม่มีการงอกใหม่เหมือนกระดูก ทำให้เก็บรักษาอนุภาคไวรัสที่หลุดเข้าไปไว้ได้เป็นอย่างดี ประกอบกับอากาศหนาวเย็นของเขตอาร์กติกก็มีส่วนช่วยคงสภาพดีเอ็นเอของไวรัสด้วย


อย่างไรก็ตาม จีโนมไวรัส 2 ชุดดังกล่าวเป็นสายพันธุ์ย่อยของไวรัสอะดีโนชนิดซีที่แตกต่างกัน คือ HAdV-C1 และ HAdV-C2 โดยมีลักษณะทางพันธุกรรมต่าง ๆ เหมือนกับสายพันธุ์ย่อยทั้งสองในปัจจุบันแทบจะไม่ผิดเพี้ยน

การค้นพบไวรัสสองสายพันธุ์ย่อยที่อยู่ร่วมในยุคเดียวกัน ทำให้สันนิษฐานได้ว่าพวกมันต้องถือกำเนิดขึ้นและแยกสายวิวัฒนาการออกจากกัน ตั้งแต่ช่วงหลายแสนหรือหลายล้านปีก่อนเข้าไปอยู่ในฟันน้ำนมของเด็กยุคโบราณแล้ว ซึ่งทีมผู้วิจัยประมาณการว่าน่าจะเป็นเมื่อ 700,000 ปีก่อนเป็นอย่างน้อย

ส่วนมนุษย์ยุคใหม่นั้นถือว่าเป็นผู้มาทีหลังไวรัสสายพันธุ์นี้ เนื่องจากปัจจุบันมีหลักฐานบ่งชี้ว่า โฮโมเซเปียนส์อาจถือกำเนิดขึ้นบนโลกเมื่อราว 300,000 ปีก่อน

อย่างไรก็ตาม ทีมผู้วิจัยระบุว่าช่วงเวลาที่ไวรัสอะดีโนชนิดซีทั้งสองสายพันธุ์ย่อยถือกำเนิดขึ้นนั้น เป็นการกะประมาณที่อาจยังมีความคลาดเคลื่อนได้สูง เพราะมีตัวอย่างจีโนมไวรัสให้ศึกษาเปรียบเทียบน้อย แต่การวิเคราะห์พันธุกรรมไวรัสจากตัวอย่างฟอสซิลหลายยุคและหลายพื้นที่ในอนาคต จะช่วยตรวจสอบยืนยันความถูกต้องได้

 

ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: