ข่าวล่าสุด

:

โตเกียวโอลิมปิก 2020 ใช้เหรียญรางวัลที่ผลิตจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รีไซเคิล

tokyo olympic 2020

โตเกียวโอลิมปิก 2020 ใช้เหรียญรางวัลที่ผลิตจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รีไซเคิล

เป็นที่ทราบกันดีว่า "โตเกียวโอลิมปิก 2020" ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นอยู่ในขณะนี้ (23 กรกฎาคม ถึง 8 สิงหาคม พ.ศ. 2564) เป็นช่วงเวลาที่ถูกเลื่อนมาเพราะสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในทั่วโลก แต่สิ่งที่หลายคนอาจไม่ทราบคือ "เหรียญรางวัล" ที่จะถูกนำมาใช้ในครั้งนี้ ผลิตจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รีไซเคิลทั้งหมด

เหรียญรางวัลที่มอบให้กับนักกีฬา ทั้งเหรียญทอง เงิน และทองแดง กว่า 5,000 เหรียญ ผลิตมาจากการรีไซเคิลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้แล้วเกือบ 80 ตันจากประชาชนทั่วประเทศญี่ปุ่น

ฮิโตมิ คามิซาวะ โฆษกของการแข่งขันโอลิมปิกที่โตเกียว 2020 กล่าวว่า“เราตั้งโครงการขึ้นมาในช่วงปี 2018 เพื่อเรียกร้องให้ประชาชนบริจาคอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ใช้แล้วให้กับโครงการ”

“เราขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือของทุกคน” เพื่อหวังจะเป็นตัวอย่างสำหรับการแข่งขันโอลิมปิกในอนาคตและเพื่อสิ่งแวดล้อม ญี่ปุ่นจีงสร้างโครงการรีไซเคิลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มาจากประชาชนทั่วไป

ตลอดโครงการที่ใช้ความพยายามในระดับชาติกว่า 2 ปี รวบรวมวัสดุให้เพียงพอ สำหรับการผลิตเหรียญรางวัลกว่า 5,000 เหรียญ โดยผู้ผลิตตั้งจุดรับบริจาคในเมือง หมู่บ้าน และสถานที่ต่าง ๆ ครอบคลุมพื้นที่กว่าร้อยละ 90 ประเทศ มีประชาชนหลายแสนคนได้บริจาคอุปกรณ์หลายล้านชิ้นทั้งน้อยใหญ่


อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกทิ้งกว่า 80 ตันถูกนำมารีไซเคิลเพื่อผลิตทองคำได้ 32 กิโลกรัม แร่เงิน 3,492.66 กิโลกรัม และทองแดง 2,200 กิโลกรัม “เราได้พัฒนากระบวนการจัดการขยะสำหรับโครงการเหรียญโอลิมปิกด้วยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ตั้งแต่รัฐบาลญี่ปุ่นไปจนถึงชุมชนท้องถิ่น” โตชิโอ คามะคุระ ผู้อำนวยการบริษัท Renet Japan Group ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีส่วนร่วมในโครงการนี้ กล่าว

การแข่งขันโอลิมปิกที่โตเกียว 2020 จึงเป็นครั้งแรกที่เหรียญทั้งหมดผลิตมาจากวัสดุรีไซเคิล แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่หากมองไปข้างหน้าที่การแข่งขันโอลิมปิกที่ปารีส 2024 แล้ว การสร้างความเปลี่ยนแปลงในเรื่องสิ่งแวดล้อมคือสิ่งจำเป็น

ปัจจุบัน ขยะอิเล็กทรอนิกส์กว่า 53.6 ล้านตันเกิดขึ้นทุกปี เป็นประเภทขยะที่เพิ่มขึ้นเร็วที่สุดในโลกในช่วง 5 ปี ที่ผ่านมา ท่ามกลางการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เพิ่มขึ้น มีขยะอิเล็กทรอนิกส์จำนวนไม่ถึง 1 ใน 5 เท่านั้นที่ถูกรีไซเคิลอย่างเหมาะสม ในขณะที่ส่วนที่เหลือไม่ถูกจัดการ ประเทศญี่ปุ่นหวังว่าจะสร้างแบบอย่างให้กับทุกประเทศทั่วโลกจากการจัดแข่งขันโอลิมปิกที่โตเกียวในปีนี้

 

ที่มา National Geographic Thailand

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: