ข่าวล่าสุด

:

กระชาย กินอย่างไรให้ถูกวิธี

กระชาย

กระชาย กินอย่างไรให้ถูกวิธี

“กระชาย” หรือเรียกอีกอย่างว่า ขิงจีน เป็นสมุนไพรที่ปลูกกันในประเทศจีนและแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นพืชวงศ์เดียวกับขิง ชื่อสามัญอื่นๆ คนกรุงเทพฯจะเรียกว่า “ว่านพระอาทิตย์” ชื่อสามัญยังมีอีก 3 ชนิด  คือ กระชายดำ กระชายแดง กระชายเหลือง  

กระชาย เป็นไม้ล้มลุก มีเหง้าอยู่ใต้ดิน และจะไม่มีลำต้นขึ้นมาบนดิน โดยเหง้าจะแตกรากออกจำนวนมากเป็นกระจุก ที่มีลักษณะอวบน้ำ ตรงกลางจะพองกว้างกว่าส่วนของหัวและท้าย ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงเป็นระนาบเดียวกัน จะมีความกว้างประมาณ 4.5 - 10 เซนติเมตร ความยาว 13 - 15 เซนติเมตร

สรรพคุณของกระชาย
กระชายมีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะช่วยในการบำรุงธาตุในร่างกาย บำรุงกำลัง เสริมสมรรถภาพทางเพศ ช่วยในการบำบัดโรค ED หรือ Erectile Dysfunctional หรือโรคนกเขาไม่ขัน และยังมีสรรพคุณช่วยแก้อาการแน่นหน้าอก วิงเวียน ช่วยในการบำรุงหัวใจ กระดูก บำรุงกำหนัดและสมอง อีกทั้งสามารถปรับสมดุลความดันเลือดภายในร่างกายและแก้โลหิตเป็นพิษได้ รวมถึงสามารถแก้อาการท้องร่วง ท้องเดิน ปวดท้อง ท้องอืด และเป็นยาขับปัสสาวะได้ เรียกได้ว่าทุกส่วนของกระชายมีสรรพคุณที่ดีมากมายหลายประการ

คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลรามาคลินิก ได้ระบุถึงกระชายว่า สารสกัดกระชายขาว มีฤทธิ์ที่สามารถต้านโควิด-19 ในหลอดทดลองของนักวิจัย ทั้งนี้กำลังเร่งพัฒนา เพื่อนำมาผลิตเป็นยารักษาโรคโควิด- 19 ผ่านโครงการการวิจัยต้านเชื้อไวรัสโคโรนาจากสมุนไพรไทย ที่ทำงานระหว่างคณะวิทยาศาสตร์และคณะแพทย์ศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ หรือ TCELS ที่เป็นองค์การมหาชน

นอกจากนี้ ดร.ศุภกฤษ์ บวรภิญโญ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ยังบอกอีกว่า


“...ประสิทธิผลในการยับยั้งที่บอกว่าได้ 100 เปอร์เซ็นต์ มี 2 รูปแบบ รูปแบบแรก คือเราสามารถที่จะลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อ จากร้อยเปอร์เซ็นต์ไปถึงศูนย์เปอร์เซ็นต์ ในส่วนที่สองในการยับยั้ง คือเราดูการยับยั้งในการผลิตตัวไวรัสออกจากเซลล์ ซึ่งตรงนี้เราก็พบว่าสารสกัดจากกระชายขาวเอง ยับยั้งได้ถึงร้อยเปอร์เซ็นต์เลย ก็คือเซลล์นั้นไม่สามารถที่จะผลิตตัวไวรัสตัวใหม่ออกมาจากตัวเซลล์ได้เลย ในแง่ของการนำสารสกัดกระชายขาวไปใช้ในช่วงนี้ มองว่าจะต้องอยู่ในรูปของสารสกัด เพราะว่าในสารสกัด เรารู้ปริมาณสำคัญที่จะออกฤทธิ์อย่างแน่นอน แล้วก็เราไม่ต้องกินเยอะ ถ้าเกิดกินแบบในรูปของสารสกัด เราจะคุมโดส คุมประมาณสารสำคัญในการรักษาได้ดีกว่าครับ...”

ข้อควรระวังในการใช้กระชาย
ไม่ควรรับประทานในปริมาณมาก จะทำให้ใจสั่น โดยหากมีอาการให้หยุดกินทันที และบุคคลที่มีอาการป่วยเกี่ยวกับตับ ไม่ควรใช้กระชาย หากต้องการใช้จะต้องปรึกษาแพทย์ เพราะการกินกระชายในปริมาณมาก จะไปกระตุ้นการทำงานของไต ซึ่งเป็นเหตุให้ไตวายได้ เด็กเล็กและคนท้องก็ไม่ควรกินเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมี มีกรณีชายวัย 76 ปี ที่รับประทานกระชายโดยนำมาปั่นผสมน้ำมะนาว น้ำผึ้ง รับประทานเช้า - เย็น วันละ 2 แก้ว ติดต่อกันถึง 10 วัน จนกระทั่งพบว่าตนเองเริ่มมีอาการแขนขาอ่อนแรง เกือบจะมีอาการปากเบี้ยว ก้าวขาเดินแทบไม่ได้ เมื่อพบแพทย์ทำการสแกนสมองและทุกอย่าง พบว่าเลือดหนืดไปเลี้ยงสมองไม่ทัน เป็นเพราะกระชายไม่ควรที่จะดื่มประจำทุกวัน โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่อาจทำให้เลือดหนืดส่งผลต่อสุขภาพได้นั้นเอง

จะเห็นว่ากระชายนั้นมีทั้งประโยชน์และโทษหากใช้ไม่ถูกวิธี ดังนั้นควรที่จะใช้ตามคำแนะนำควบคุมของแพทย์ โดยทุกคนสามารถขอคำแนะนำปรึกษาได้ที่สายด่วนสภาการแพทย์แผนไทย 0 2580 1157 8 หรือ 081 296 4425

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: