ข่าวล่าสุด

:

นักวิทยาศาสตร์พบ เกาะเหนือสุดของโลก โดยบังเอิญที่นอกชายฝั่งกรีนแลนด์

เกาะเหนือสุดของโลก                       Image :  Morten Rasch, University of Copenhagen


ทีมนักวิทยาศาสตร์ค้นพบเกาะที่อยู่ในจุด "เหนือสุดของโลก" โดยบังเอิญ ขณะออกสำรวจระบบนิเวศนอกชายฝั่งของกรีนแลนด์

นักวิทยาศาสตร์ของเดนมาร์กและสวิตเซอร์แลนด์ ค้นพบเกาะขนาดเล็กที่มีพื้นที่เพียง 1,800 ตารางเมตรแห่งนี้เมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา โดยพวกเขาได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ออกบินสำรวจเกาะต่าง ๆ นอกชายฝั่งกรีนแลนด์ เพื่อเก็บตัวอย่างของสิ่งมีชีวิตที่เป็นชนิดพันธุ์ใหม่ ซึ่งนี่นับเป็นผืนแผ่นดินที่ตั้งอยู่ใกล้กับตำแหน่งของขั้วโลกเหนือมากที่สุด

แต่เดิมพวกเขาตั้งใจจะไปยังเกาะ Oodaaq ซึ่งเคยได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่อยู่ในตำแหน่งเหนือสุดของโลกมาก่อน หลังถูกค้นพบเมื่อปี 1978

แต่เมื่อพวกเขาบินไปถึงพิกัดตำแหน่งของเกาะ Oodaaq ซึ่งระบุไว้ในแผนที่ ทีมนักวิทยาศาสตร์จำนวน 6 คนกลับไม่พบเกาะดังกล่าว เนื่องจากแผนที่ของบริเวณนั้นไม่สู้จะถูกต้องแม่นยำนัก พวกเขาจึงตัดสินใจค้นหาโดยบินขึ้นเหนือไปอีก และไม่กี่นาทีหลังจากนั้นก็ได้พบเกาะแห่งหนึ่ง


ดร. มอร์เตน แรช หัวหน้าคณะนักวิทยาศาสตร์ประจำสถานีวิจัยเขตอาร์กติกของมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า "เราตัดสินใจลงจอดบนเกาะที่พื้นเป็นดินโคลนและไม่มีพืชขึ้นปกคลุม บริเวณโดยรอบเต็มไปด้วยก้อนหินและดินตะกอนที่ถูกธารน้ำแข็งพัดพามา มีผืนน้ำแข็งในมหาสมุทรล้อมอยู่รอบด้าน"

"หลังจากตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลเกาะต่าง ๆ ในเขตอาร์กติกของเดนมาร์ก เราจึงทราบว่าได้พบเกาะแห่งใหม่เข้าแล้ว และเกาะนี้ยังอยู่เหนือขึ้นไปจากเกาะ Oodaaq อีกราว 800 เมตร"

ทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้ค้นพบเกาะดังกล่าว ได้เสนอให้ตั้งชื่อเกาะแห่งนี้ว่า Qeqertaq Avannarleq ซึ่งหมายความว่า "เกาะที่อยู่ทางทิศเหนือสุดของโลก" ในภาษาพื้นถิ่นของกรีนแลนด์

   เดนมาร์กเผยรายงาน การละลายของน้ำแข็งกรีนแลนด์ในปริมาณมากที่สุดของปี
  
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หมู่เกาะกรีนแลนด์ของเดนมาร์กตกเป็นข่าวโด่งดังหลายครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่มหาศาล หลังภาวะโลกร้อนทำให้น้ำแข็งกรีนแลนด์ละลาย จนง่ายต่อการที่ผู้คนจะเข้าไปตั้งถิ่นฐานและค้นหาแร่ธาตุต่าง ๆ รวมทั้งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติกันมากขึ้น หลายประเทศก็มีความสนใจจะเข้าสำรวจทรัพยากรของกรีนแลนด์ด้วย

ที่มา BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: