ข่าวล่าสุด

:

รู้จัก หนอนปลอก แมลงที่ชอบเกาะอยู่ตามผนังบ้าน คืออะไร อันตรายไหม

หนอนปลอก                                                 ภาพ js100.com

หลายคนๆ น่าจะเคยเห็นแมลงตัวเล็กๆ สีขาวๆ ครีมๆ ที่ชอบเกาะอยู่ตามผนังบ้าน แต่ไม่รู้ว่ามันคือตัวอะไร วันนี้กลุ่มงานวิจัยกีฏวิทยาและจุลชีววิทยาป่าไม้ มีคำตอบมาให้ทุกคนแล้ว...และเจ้าสิ่งนั้นมีชื่อว่า "หนอนปลอก"

หนอนปลอก (Clothes Moths/ Bagworms) เป็นผีเสื้อกลางคืน ปลอกมีสีน้ำตาล ลักษณแบนและเรียว เปลือกนี้จะหุ้มหนอนผีเสื้อเล็กๆอยู่ภายใน ปลอกดังกล่าวทำมาจากเศษผ้า เศษฝุ่น ใยแมงมุม ขนสุนัข ทราย เศษเล็บ หรือเศษผม เป็นต้น

ตัวหนอนกินเศษผม เศษผิวหนัง รังแค เศษพืช เศษซากไม้ต่างๆ ไลเคน เห็ดและเชื้อราเป็นอาหาร เมื่อโตเป็นตัวเต็มวัยหรือเป็นผีเสื้อแล้ว จะไม่กินอาหารอีกเลย


หนอนปลอก

แล้วมันอันตรายหรือไม่?
หนอนปลอกไม่ใช่แมลงที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์โดยตรง แต่มันจะสร้างความรำคาญเพราะมักเกาะอยู่ตามผนังบ้าน พื้นที่ที่มีฝุ่นเยอะๆ บางทีก็อาจเจาะทำลายเสื้อผ้าของเราเป็นรูเล็กๆ (ตัวนี้นี่เองสงสัยมาตั้งนานใช่ไหมว่าทำไมเสื้อผ้าขาดเป็นรูเล็กๆได้) นอกจากนี้เมื่อโตไปเป็นผีเสื้อแล้วก็ยังเหลือปลอกไว้ให้เราต้องมาทำความสะอาดกันอีก

รู้แบบนี้แล้วใครไม่อยากให้ผนังบ้านเต็มไปด้วยเจ้าหนอนปลอก ก็ต้องทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ แต่ถ้าตอนนี้มองไปที่ผนังบ้าน บ้านใครมีแล้วก็ไปเก็บออก ที่สำคัญบ้านไหนมีเยอะ แสดงว่าบ้านนั้นมีฝุ่นมากเกินไปแล้ว รีบทำความสะอาดบ้านด่วนเลยนะ

ที่มา กลุ่มงานวิจัยกีฏวิทยาและจุลชีววิทยาป่าไม้

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: