ข่าวล่าสุด

:

เคาะขึ้นภาษีบุหรี่ 20% ขยับราคาขึ้นซองละ 6-8 บาท เริ่ม 1 ต.ค.นี้

บุหรี่                                            ภาพ hfocus.org

ครม.อนุมัติปรับขึ้นภาษีบุหรี่ 20% คาดราคาขายปลีกจะเพิ่มขึ้นอยู่ที่ซองละ 6-8 บาท โดยกรมสรรพสามิตจะแถลงข้อมูล 30 ก.ย.นี้ และจะมีผลทันทีในวันที่ 1 ต.ค.2564

28 ก.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบการทบทวนภาษีสรรพสามิตบุหรี่ ตามโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ โดยจะมีการปรับเพิ่มขึ้นตามมูลค่า และปริมาณจะส่งผลให้ราคาจำหน่ายบุหรี่ปรับขึ้น เช่น เดิมซองละ 60 บาท ปัจจุบันเสียภาษีอัตราตามมูลค่า 20% รวมทั้งการเก็บตามปริมาณที่มวนละ 1.20 บาท


แต่โครงสร้างภาษีใหม่จะปรับเพิ่มขึ้นมากกว่า 20% เป็น 25% แต่ไม่ถึง 40% ดังนั้นคาดว่าจะส่งผลให้ราคาขายปลีกบุหรี่ขยับขึ้นอีกซองละ 6-8 บาท กระทรวงการคลัง ได้ชี้แจงเหตุผลการปรับขึ้น ภาษีบุหรี่ใหม่ ดังนี้

- ดูแลเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบ ไม่ให้ได้รับผลกระทบจากการปรับภาษี
- ห่วงใยสุขภาพประชาชนไม่ให้เกิดผู้สูบหน้าใหม่
- ปราบปรามบุหรี่เถื่อน
- การจัดเก็บรายได้ต้องเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ กรมสรรพสามิต จะชี้แจงรายละเอียดการปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ทั้งหมด ในวันที่ 30 ก.ย.นี้ เวลา 16.00 น. หลังอัตราภาษีใหม่ประกาศลงราชกิจจานุเบกษาเรียบร้อยแล้ว ส่วนการปรับขึ้นภาษีใหม่ จะผลทันทีตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.ด้วยหรือไม่ ยังต้องรอรายละเอียดอีกครั้ง

มีรายงานว่าปัจจุบันการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) อาจจะกระทบยอดผลิตเดิม 28,000 ล้านมวน เหลือ 18,000 ล้านมวนต่อปี ขณะที่แนวโน้มรวมทั้งการสูบยาเส้นที่มีผลต่อสุขภาพมากกว่า เพิ่มขึ้นจาก 10,000 ล้านมวน เป็น 3.7 หมื่นล้านมวนต่อปี

ที่มา  news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: