ข่าวล่าสุด

:

วัคซีนป้องกันโควิด-19 รูปแบบใหม่ แบบแผ่นแปะ

วัคซีนแผ่นแปะ                                   ภาพแผ่นแปะวัคซีน PittCoVacc : Photo twitter

เมื่อประเทศต่างๆทั่วโลกกำลังระดมกำลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชากรของตน รวมถึงประเทศไทยของเราด้วย แต่ก็เป็นที่ทราบกันว่าในขณะที่ประเทศร่ำรวยหลายประเทศฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 หรือ 4 ให้กับประชาชนของตนแล้ว แต่ในอีกหลายๆประเทศกลับยังไม่ได้เข็มแรกเลยด้วยซ้ำ ด้านบริษัทผู้ผลิตยาก็พยายามคิดค้นวิจัยวัคซีนในรูปแบบใหม่ๆ ออกมา เพื่อผลในทางประสิทธิภาพการป้องกันที่ดีขึ้น รวมถึงเพื่อการกระจายวัคซีนให้ดีกว่าเดิมด้วย

นวัตกรรมวัคซีนโควิด-19 แบบแผ่นแปะ
    ข้อมูลจาก The MOMENTUM วันที่ 8 เมษายน 2020  บอกว่าแผ่นวัคซีนเป็นรูปแบบของวัคซีนที่ถูกพัฒนาให้มีความแตกต่างจากการฉีดด้วยเข็มใหญ่แบบที่เคยพบเห็น เพราะเป็นการใช้เทคโนโลยีแบบใหม่ ที่เรียกว่า “วัคซีนแผ่นแปะ” ซึ่งจะทำมาจากเข็มที่มีขนาดเล็กเป็นพิเศษ 400 เล่มเรียงติดกันคล้ายที่ติดแผล ในเข้มจะทำด้วยน้ำตาล โปรตีน ที่สามารถละลายได้ผสมเข้ากับแอนติเจนที่แพทย์ต้องการใช้ในวัคซีน

ข้อมูลอัพเดตล่าสุดเกี่ยวกับแผ่นแปะวัคซีน
    สำหรับข้อมูลอัพเดตใหม่เมื่อไม่นานมนี้ทางทีมวิจัยมหาวิทยาลัยนอร์ธ แคโรไลน่า และทางมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ได้คิดค้น “แผ่นแปะวัคซีน 3 มิติ” ซึ่งสามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังได้โดยตรง ทางนักวิจัยระบุว่าพวกเขาทำการทดลองในสัตว์แล้วและมีผลการตอบสนองด้านภูมิคุ้มกันกว่าการฉีดวัคซีนถึง 10 เท่า ภายในวัคซีนแผ่นแปะจะมีโพลีเมอร์ที่มีไมโครนีดส์ ทำหน้าที่เป็นวัคซีนกึ่งแข็งและจะละลายตามอุณหภูมิของร่างกาย ซึมเข้าสู่ผิวหนังผ่านเข็มขนาดเล็กหรือไมโครนีดเดิล ส่วนนี้ข้อมูลจากไทยรัฐบอกว่าเป็นการวิจัยร่วมกับบริษัท Pfizer และ Moderna เพื่อทดลองฉีดวัคซีนชนิด mRNA สำหรับใช้ในอนาคต

โดยสาเหตุที่วัคซีนแผ่นแปะ มีความสามารถในการสร้างภูมิคุ้มกันได้มากกว่ารูปแบบที่ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ เป็นเพราะภายในกล้ามเนื้อไม่มีภูมิคุ้มกันที่เพียงพอ แต่เมื่อเราใช้วัคซีนแผ่นแปะ 3 มิตินี้ แปะลงไป ผิวหนังจะมีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งขึ้นมากกว่า เพราะผิวหนังมีเซลล์ที่เรียกว่าแอนติเจน (APC)


นอกจากนี้ข้อมูลบทความในวารสาร Procrrdings of the National Academy of Sciences ในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านา ยังกล่าวถึงแผ่นแปะวัคซีนว่า เป็นแผ่นแปะโพลีเมอร์ ขนาด 1 ตารางเซนติเมตร มีไมโครนีดเดิลที่พิมพ์ 3 มิติ 100 ชิ้น ความยาว 700 ไมโครเมตร เพื่อทำให้วัคซีนให้ซึมเข้าสู่ผิวหนัง หากพัฒนาสำเร็จนอกจากประชาชนจะรับวัคซีนได้อย่างสะดวกแล้ว การขนส่งวัคซีนไปยังทั่วโลกก็จะมีความรวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้เพราะปัจจุบันวัคซีนหลายตัวยังต้องจัดเก็บภายในอุณภูมิที่ติดลบอยู่

การทดลองแผ่นแปะวัคซีนในปีที่ผ่านมา
    เดิมทีนี้ข้อมูลนี้ไม่ใช่ข่าวใหม่ แต่มีข่าวมาตั้งแต่ช่วงเมษายน ปี 2020 การทดลองหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 นั้น ทางนักวิจัยศูนยก์การแพทย์มหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์ก ได้เปิดเผยว่า การทดลองมีแนวโน้มที่ดี หลังจากทดสอบกับหนูและได้ผลเป็นที่น่าพอใจ จึงมีการจัดเตรียมอนุญาตทดลองในคน

มีข้อมูลตีพิมพ์ผ่านวารสารที่ผ่านกระบวนการทางวิชาการ “Lancet’s EBioMedicine” ที่มีข้อมูลระบุว่านักวิจัยสร้างวัคซีนที่พวกเขาตั้งชื่อว่า “PittCoVacc” ที่มีการทำงานพื้นฐานเสมือนวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ผ่านการฉีดโปรตีนของไวรัสที่สร้างขึ้นในห้องปฏิบัติการเข้าไปในร่างกาย เพื่อให้เกิดการสร้างภูมิคุ้มกัน การทดสอบกับหนูพบว่าปริมาณของแอนติบอดี้ที่สามารถลบไวรัส SARS-CoV-2 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลา 2 สัปดาห์ หลุยส์ ฟาโล หนึ่งในนักวิจัยอธิบายว่า แผ่นวัคซีนนี้ไม่ทิ้งรอ ผู้รับวัคซีนจะไม่รู้สึกเจ็บปวด และไม่มีเลือดออก นอกจากนี้ แผ่นวัคซีนนี้โรงงานจะสามารถผลิตได้ในปริมาณมาก ไม่จำเป็นต้องแช่เย็นระหว่างการเก็บหรือขนส่ง จึงเหมาะสำหรับการผลิตให้กับประชาชนจำนวนมาก

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับวัคซีนในประเทศ
    กรณีที่ทุกคนอยากจะติดตามข่าวสารเกี่ยวกับวัคซีนภายในประเทศ นอกจากติดตามผ่านแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ต่างๆ แล้ว ประเทศเรามี Fanpage Facebook: สถาบันวิจัยวัคซีนแห่งชาติ (National Vaccine Institute) เป็นอีกหนึ่งช่องทางให้ทุกคนสามารถติดตามความเคลื่อนไหว ข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโควิด - 19 ได้

สำหรับใครที่คาดหวังและรอคอยวัคซีนที่มีคุณภาพเชื่อว่าอีกไม่นานนี้ โลกเราจะผ่านวิกฤตนี้ไปได้ แต่ในมุมมองการทำงานของรัฐบาลไทยแล้วคงต้องจับตามองกันต่อไปว่าจะมีขั้นตอน มาตรการจัดการปัญหาของการระบาดโควิด - 19 นี้ต่อไปอย่างไร

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: