ข่าวล่าสุด

:

อังกฤษออกกฎห้ามผู้ที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ฉีดโบท็อกซ์-ฟิลเลอร์เพื่อความงาม

Botox

อังกฤษออกกฎห้ามผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้ารับการฉีดโบท็อกซ์ และฉีดฟิลเลอร์ปาก เพื่อความงาม โดยกฎหมายใหม่นี้มีจุดประสงค์เพื่อคุ้มครองวัยรุ่นจากอันตราย หลังจากที่มีความพยายามในการกำกับดูแลอุตสาหกรรมความงามที่ไม่ใช่การศัลยกรรมมานานหลายปี

ด้านนักรณรงค์ระบุว่า กฎเกณฑ์นี้ยังไม่ครอบคลุมมากพอ เพราะการห้ามดังกล่าวไม่ได้ครอบคลุมการร้อยไหม ซึ่งบางคนเข้ารับบริการเพื่อจะทำให้มีลักษณะใบหน้าแนว "ฟ็อกซ์อาย" อย่างที่กำลังได้รับความนิยม

รัฐบาลประเมินว่า มีการให้บริการฉีดโบท็อกซ์แก่คนอายุต่ำกว่า 18 ปี ในอังกฤษมากถึง 41,000 ครั้ง ในปีที่แล้ว

จากการวิเคราะห์ของหน่วยงานสาธารณสุขและสังคมสงเคราะห์ ระบุว่า มีการฉีดฟิลเลอร์ให้แก่คนอายุต่ำกว่า 18 ปี ในปี 2017 ถึง 29,300 ครั้ง

เพราะก่อนที่กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ในอังกฤษ คนอายุต่ำกว่า 18 ปีสามารถเข้ารับการฉีดโบท็อกซ์และฟิลเลอร์ที่ผิวหนังได้ โดยไม่จำเป็นต้องตรวจสอบอายุ

คาดว่าจะมีการแก้ไขกฎหมายในเวลส์และสกอตแลนด์ในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย ขณะที่ไอร์แลนด์เหนือ ตอนนี้ยังไม่มีแผนการที่จะแก้ไขเปลี่ยนแปลงใด ๆ

นักรณรงค์กำลังเรียกร้องให้แคว้นอื่น ๆ ในสหราชอาณาจักรดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อป้องกันไม่ให้วัยรุ่นในอังกฤษข้ามพรมแดนเข้าไปรับบริการที่ถูกห้ามในอังกฤษเหล่านี้

ขณะนี้ยังไม่มีกฎหมายในสหราชอาณาจักรที่กำหนดให้เจ้าหน้าที่ที่ให้บริการต้องผ่านการรับรองอย่างเป็นทางการหรือเข้ารับการฝึกหัดเพื่อให้บริการชนิดนี้โดยเฉพาะ

มาเรีย คอลฟีลด์ รัฐมนตรีกระทรวงความปลอดภัยคนไข้ กล่าวว่า เธอเข้าใจถึงแรงกดดันของผู้คนที่ต้องการจะทำให้ตัวเองดูดีที่สุด แต่กล่าวว่า "มีคนจำนวนมากที่ต้องเผชิญกับประสบการณ์ที่ทำให้พวกเขาหวาดกลัวทั้งทางกายและใจ จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาทางการแพทย์ หลังจากที่ได้รับบริการความงามที่ผิดพลาดขึ้น


"ใครก็ตามที่กำลังคิดใช้บริการเหล่านี้ ควรใช้เวลาในการพิจารณาถึงผลกระทบต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต และมั่นใจว่า พวกเขาได้รับบริการจากเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการรับรอง ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ"

ลอรา ทร็อตต์ สมาชิกสมาผู้แทนราษฎร ซึ่งเรียกร้องให้มีการแก้ไขกฎหมายดังกล่าวในรัฐสภา กล่าวว่า "ไม่มีเด็กคนไหนจำเป็นต้องฉีดโบท็อกซ์หรือฟิลเลอร์เพื่อความงาม และจากวันนี้ [ศุกร์ 1 ต.ค.] พวกเขาจะไม่สามารถเดินเข้าไปตามคลินิกหรือบ้านคนและรับบริการที่ไม่จำเป็นและอันตรายต่อชีวิตของพวกเขาได้อี

"แม้จะไม่ได้แก้ปัญหาทั้งหมดในอุตสาหกรรมนี้ แต่มันจะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นในคนอายุต่ำกว่า 18 ปี"

แต่แอชตัน คอลลินส์ ผู้อำนวยการเซฟ เฟซ (Save Face) ซึ่งเป็นองค์กรขึ้นทะเบียนเจ้าหน้าที่ที่น่าเชื่อถือสำหรับให้บริการที่ไม่ใช่เป็นการศัลยกรรม กล่าวว่า กฎหมายนี้จำเป็นต้องขยายให้ครอบคลุมการรักษาที่ไม่ใช่ศัลยกรรมทุกอย่าง อย่าง การร้อยไหม (การทำให้ใบหน้าตึงและยกกระชับ)

เธอกล่าวกับบีบีซีว่า "เรากำลังเห็นผู้หญิงจำนวนมากที่รับบริการนี้แล้วก็เกิดปัญหาขึ้น เพราะใครมาร้อยไหมให้ก็ได้ และการบริการนี้ค่อนข้างล่วงล้ำ"

"แม้ว่าเจ้าหน้าที่การแพทย์ที่สามารถให้บริการเหล่านี้ได้ ต้องได้รับการกำกับดูแลจากคณะกรรมการคุณภาพการรักษา (Care Quality Commission) แต่ไม่รวมถึงคนทั่วไปและเจ้าหน้าที่บริการด้านความงาม"

นักรณรงค์กล่าวว่า แม้ว่าข้อจำกัดด้านอายุถือเป็นขั้นแรกที่มีความสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมความงามที่ไม่ใช่การศัลยกรรม แต่หนทางยังอีกยาวไกล โดยลูกค้าที่อายุมากกว่า 18 ปี ยังเป็นกลุ่มเสี่ยงเช่นเคย

เซฟ เฟซ ระบุว่า การจำกัดคนที่สามารถเข้ารับบริการความงามที่ไม่ใช่การศัลยกรรม การบังคับให้ทำประกัน และการจำกัดคนที่สามารถก่อตั้งสถาบันฝึกหัด จะช่วยทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยขึ้น

ที่มา BBC Thai

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: