ข่าวล่าสุด

:

จีนเตรียมตรวจตัวอย่างเลือดชาวอู่ฮั่น ค้นหาต้นตอโควิด-19

ตรวจเลือด                                    Photo : CNN

รัฐบาลจีนเตรียมตรวจสอบตัวอย่างเลือดของชาวเมืองอู่ฮั่น เพื่อหาหลักฐานถึงต้นกำเนิดของการระบาดของโควิด-19 ว่าเกิดขึ้นเมื่อใดและมีสาเหตุมาจากอะไร ท่ามกลางการเรียกร้องให้ทางการเพิ่มความโปร่งใสเกี่ยวกับการสอบสวน

คณะผู้ตรวจสอบขององค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมาว่า มีตัวอย่างมากถึง 200,000 ตัวอย่างในธนาคารเลือดของเมืองอู่ฮั่น  ซึ่งรวมถึงตัวอย่างที่เก็บในช่วงเดือนท้ายๆ ของปี 2019 จะเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญที่อาจช่วยให้เราไขคำตอบว่า ไวรัสเข้าสู่มนุษย์ครั้งแรกเมื่อใดและที่ไหน

ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่คิดว่าน่าจะมีการติดเชื้อไวรัสในตอนแรก ช่วงเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน 2019


การทดสอบจะเริ่มขึ้นเมื่อตัวอย่างเลือดถูกเก็บไว้ครบกำหนด 2 ปี ซึ่งเป็นหลักปฏิบัติที่ธนาคารเลือดจะจัดเก็บเลือดของผู้บริจาคไว้ เผื่อในกรณีที่มีความจำเป็นต้องใช้เลือดเป็นหลักฐานในคดีความต่างๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการบริจาคเลือด ซึ่งเลือดเหล่านี้อาจจะช่วยไขปริศนาว่าเชื้อโควิด-19 เริ่มแพร่ระบาดเมื่อใด และผู้ติดเชื้อรายแรกคือใคร

ทั้งนี้ ทางการจีนระบุว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 คนแรกเมื่อวันที่ 8 ธ.ค.2562 แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าน่าจะมีคนติดเชื้อไปแล้วก่อนหน้านั้น และอาจเป็นผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ

เมื่อจีนได้ผลการตรวจสอบตัวอย่างเลือด จะส่งให้กับทีมผู้เชี่ยวชาญทั้งของจีนและต่างชาติ นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญยังระบุว่า จีนอาจจะส่งตัวอย่างเลือดไปยังหน่วยงานที่เป็นกลาง หรือส่งไปยังนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกมีส่วนร่วมในการตรวจสอบได้อีกด้วย
 

ที่มา news.thaipbs , CNN

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: