ข่าวล่าสุด

:

นักดำน้ำ พบดาบอัศวินยุคสงครามครูเสด เก่าแก่ราว 900 ปี ที่นอกชายฝั่งอิสราเอล

ดาบอัศวินยุคสงครามครูเสด                                   Reuters

นักดำน้ำมือสมัครเล่น พบดาบที่เชื่อว่าเป็นของอัศวินในยุคสงครามครูเสด เมื่อประมาณ 900 ปีก่อน ที่นอกชายฝั่งตอนเหนือของอิสราเอล

สำนักงานโบราณวัตถุแห่งอิสราเอล (Israel Antiques Authority หรือ IAA) แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า ดาบโบราณที่มีใบมีดยาว 3 ฟุต ถูกพบเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม โดยนักดำน้ำเห็นดาบด้ามยาว 1 ฟุต พร้อมด้วยสมอหิน สมอโลหะ และเศษเครื่องปั้นดินเผา ก่อนที่มันจะถูกส่งมอบให้ IAA

ดาบดังกล่าวถูกพบอยู่ห่างจากชายฝั่ง 200 เมตร ที่ความลึก 4 เมตร สภาพปัจจุบันมีน้ำหนักประมาณ 5-6 กิโลกรัม เพราะมีทั้งหอยและเพียงเกาะอยู่ทั้งเล่ม แต่ตัวดาบเองน่าจะหนัก 1-2 กิโลกรัม นายนีร์ ดิสเตลเฟลด์ (Nir Distelfeld) เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันการโจรกรรมของ IAA กล่าว


ดาบอัศวินยุคสงครามครูเสด                                   Reuters

"ดาบเล่มนี้ ซึ่งอยู่ในสภาพสมบูรณ์ มีความสวยงามและหายาก อีกทั้งมีหลักฐานว่าเป็นของอัศวินในสงครามครูเสด"


นายโคบี ชาร์วิต (Koby Sharvit) หัวหน้าหน่วยโบราณคดีใต้น้ำของ IAA อธิบายว่า ชายฝั่งคาร์เมล ซึ่งเป็นบริเวณที่พบดาบเล่มนี้เป็นเวิ้งธรรมชาติ ถือเป็นสถานที่เหมาะสำหรับการหลบพายุของเรือต่าง ๆ ตลอดช่วงหลายศตวรรษที่มีการเดินเรือตามแนวชายฝั่งทะเลแถบนี้

"สภาพแวดล้อมเช่นนี้ทำให้มีเรือสินค้าจอดแวะพักเรื่อยมา จึงทำให้เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวัตถุโบราณ" เขากล่าว


ดาบโบราณ                                       Ariel Schalit/AP

นอกจากนี้ นายชาร์วิตชี้ว่า การที่ดาบถูกพบอยู่ห่างจากชายฝั่งกว่า 600 ฟุต บ่งชี้ว่า มันเป็นอาวุธของนักรบครูเสดชาวคริสต์ เพราะนักรบชาวมุสลิมจะตั้งป้อมปราการตามแนวชายฝั่ง เพื่อรับมือกับนักรบชาวคริสต์ที่ยกทัพมาตี โดยที่นักรบมุสลิมเหล่านี้ไม่ได้ออกทะเลไปสู้รบแต่อย่างใด

IAA ระบุว่าเมื่อดาบผ่านกระบวนการทำความสะอาดและวิเคราะห์แล้ว ก็จะนำไปจัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้ชมกัน

ครูเสด (Crusade) เป็นชื่อเรียกสงครามทางศาสนาที่เกิดขึ้นหลายครั้งระหว่างศตวรรษที่ 11-13 โดยได้รับการสนับสนุนจากคริสตจักรโรมันคาทอลิกในช่วงยุคกลาง โดยการสู้รบที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดมีขึ้นบริเวณฝั่งตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อแย่งชิงดินแดนศักดิ์สิทธิ์ (ซึ่งเป็นที่ตั้งของอิสราเอลในปัจจุบัน) จากการปกครองของชาวมุสลิม

ที่มา  BBC Thai  , CNN

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: