ข่าวล่าสุด

:

ชิลี ผ่านร่างกฎหมายสมรสเพศเดียวกันได้แล้ว

Gay Pride parad
                                   Gay Pride parade in Santiago, Chile, June 22, 2019. REUTERS/Rodrigo Garrido

สภาผู้แทนราษฎรของชิลีอนุมัติร่างพระราชบัญญัติที่จะอนุญาตให้มีการ "แต่งงานเพศเดียวกัน" ในประเทศได้แล้ว โดยการนี้ยังถือเป็นการอนุญาตให้คู่รักเพศเดียวกันสามารถรับบุตรบุญธรรมได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ร่างดังกล่าวได้รับการอนุมัติในสภาผู้แทนราษฎรของประเทศ ด้วยคะแนนเสียงเห็นชอบ 97 เสียง และไม่เห็นด้วย 35 เสียง แต่เนื่องจากสภาผู้แทนราษฎรได้ทำการเปลี่ยนแปลงร่างกฎหมายบางอย่าง สภาสูงจะต้องได้รับการอนุมัติใหม่ก่อนที่จะถูกส่งไปยังประธานาธิบดีเซบาสเตียน ปิเนรา ซึ่งได้ประกาศการสนับสนุนไปแล้ว

ร่างกฎหมายที่เปิดทางให้คู่รักเพศเดียวกันสมรสกันได้นี้ รวมถึงว่าคู่รักสามารถรับอุปการะบุตรได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายด้วย หลังจากเมื่อปี 2558 ชิลีเปิดทางให้คนรักเพศเดียวกันสามารถครองคู่กันได้ แต่ยังไม่มีบทเฉพาะกาลที่อนุญาตให้รับอุปการะบุตร ซึ่งทำให้คู่รักเพศเดียวกันบางส่วนตัดสินใจยกเลิกสถานะการครองคู่เพื่อรับบุตรบุญธรรม เพื่อเลี่ยงปัญหาซับซ้อนทางกฎหมาย


การพิจารณากฎหมายการสมรสเพศเดียวกันของชิลีเผชิญความล่าช้าระหว่างกระบวนการพิจารณาโดยวุฒิสภาอยู่นานถึง 4 ปี และยังต้องเผชิญเสียงคัดค้านจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบางส่วนจนนาทีสุดท้าย ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า การถกเถียงกันว่าแต่ละคนควรจะมีสิทธิเท่าเทียมกันหรือไม่ ไม่ควรจะเกิดขึ้นแล้วในยุคนี้ เพราะทุกคนควรมีสิทธิเท่าเทียมกัน

สภาผู้แทนราษฎรได้ใช้คำศัพท์ที่เป็นกลางทางเพศมากขึ้นด้วย เช่น การเปลี่ยนคำว่า "สามี" และ "ภรรยา" เป็นคู่สมรส

การนี้หากวุฒิสภาอนุมัติร่างโดยไม่มีข้อเปลี่ยนแปลง ร่างดังกล่าวจะกลายเป็นกฎหมายภายใน 90 วันหลังจากการเผยแพร่อย่างเป็นทางการของรัฐบาล

  ที่มา  reuters  , news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: