ข่าวล่าสุด

:

สถาบันวิจัยในฟินแลนด์ ผลิตกาแฟจากห้องแล็บสำเร็จ กลิ่นรสเหมือนกาแฟทั่วไป

กาแฟจากห้องแล็บ                                   Photo : vttresearch.com

สถาบันวิจัยในฟินแลนด์ ประสบความสำเร็จในการผลิตเซลล์กาแฟในเครื่องปฏิกรณ์ชีวภาพในห้องแล็บ ให้กลิ่นและรสชาติเหมือนกาแฟทั่วไป ช่วยลดปัญหาขาดแคลนพื้นที่เพาะปลูก

ฟินแลนด์ ดินแดนที่ดื่มกาแฟมากที่สุดต่อหัว ซึ่งด้วยความต้องการที่เพิ่มขึ้นและความท้าทายด้านความยั่งยืนเกี่ยวกับการเพาะปลูกเมล็ดกาแฟแบบดั้งเดิม อีกทั้งภาวะโลกร้อนการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ได้สร้างผลกระทบให้กับการทำเกษตรกรรม จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนสำหรับวิธีอื่นในการผลิตกาแฟ เนื่องจากความต้องการกาแฟมีมาก จึงต้องใช้พื้นที่มากขึ้นในการผลิตเมล็ดกาแฟให้เพียงพอ ซึ่งนำไปสู่การตัดไม้ทำลายป่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ป่าฝนที่มีความอ่อนไหว

สถาบันวิจัย VTT Technical Research Centre of Finland ของประเทศฟินแลนด์ จึงได้ทำการทดลองผลิตกาแฟจากห้องแล็บ ด้วยการเพาะเซลล์จากใบของต้นกาแฟ ในเครื่องปฏิกรณ์ชีวภาพที่มีอาหารที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโต ซึ่งเป็นวิธีการเดียวกันกับการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อของพืชหรือเนื้อสัตว์ที่ผลิตกันในห้องทดลอง หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการผลิตกาแฟสำหรับดื่มด้วยการคั่วและทดสอบรสชาติ ซึ่งนวัตกรรมนี้สามารถช่วยให้การผลิตกาแฟมีความยั่งยืนมากขึ้น


ด็อกเตอร์ Heiko Rischer จาก VTT หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า “ที่ VTT โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามโดยรวมของเราในการพัฒนาการผลิตเทคโนโลยีชีวภาพของสินค้าโภคภัณฑ์ในชีวิตประจำวันและที่คุ้นเคยซึ่งผลิตขึ้นตามอัตภาพโดยการเกษตร ”

ขั้นตอนทั้งหมดต้องการข้อมูลจากหลายสาขาวิชาและผู้เชี่ยวชาญในสาขาเทคโนโลยีชีวภาพพืช เคมี และวิทยาศาสตร์การอาหาร “ในแง่ของกลิ่นและรสชาติ การทดสอบทางประสาทสัมผัสและการวิเคราะห์ของเราพบว่ารูปแบบการชงมีความคล้ายคลึงกับกาแฟทั่วไป อย่างไรก็ตาม การทำกาแฟเป็นศิลปะอย่างหนึ่งและเกี่ยวข้องกับการเพิ่มประสิทธิภาพซ้ำๆ ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญที่มีอุปกรณ์เฉพาะ งานของเราเป็นพื้นฐานสำหรับงานดังกล่าว” ริชเชอร์กล่าว

ปัจจุบันกาแฟทั้งหมดที่ผลิตในห้องปฏิบัติการที่เป็นอาหารทดลอง จะต้องได้รับการอนุมัติด้านกฎระเบียบจากองค์การอาหารและยาเพื่อจำหน่ายและขายให้กับผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา ส่วนในยุโรป กาแฟที่ปลูกในห้องปฏิบัติการต้องได้รับการอนุมัติให้เป็น Novel Food ก่อนก่อนที่จะวางตลาดเช่นกัน

คาดว่ากาแฟจากเซลล์จากห้องแล็บนี้จะได้รับการรับรองและสามารถผลิตในเชิงพาณิชย์ได้ในเวลาไม่เกิน 4 ปี เพื่อพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่บริโภคได้ และมีรสชาติที่ถูกใจคอกาแฟ

 

  ที่มา  news.thaipbs  , vttresearch.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: