ข่าวล่าสุด

:

ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ประณามหลายชาติห้ามการเดินทางจากแอฟริกาใต้อย่างไม่เป็นธรรม

Cyril Ramaphosa                                  Image: GCIS


ประธานาธิบดีไซริล รามาโฟซา (Cyril Ramaphosa) ของแอฟริกาใต้ ออกแถลงการณ์ประณามคำสั่งของหลายประเทศ ที่ห้ามผู้ที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้ และอีกหลายประเทศทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกาเข้าประเทศ เพื่อสกัดโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ชี้เลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม

แถลงการณ์จากผู้นำแอฟริกาใต้มีขึ้นเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการแถลงต่อประชาชนครั้งแรกหลังจากที่พบการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์โอไมครอน

รามาโฟซาแสดงความผิดหวังอย่างยิ่งต่อมาตรการห้ามเดินทาง ซึ่งเขาชี้ว่าไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ และมองว่าแอฟริกาใต้กำลังตกเป็นเหยื่อของการเลือกปฏิบัติ ขณะที่โต้แย้งว่ามาตรการห้ามเดินทางนั้น จะไม่ได้ผลในการป้องกันการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่นี้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่งดังกล่าวทันที


เขายังระบุด้วยว่า ประเทศร่ำรวยจำเป็นต้องสนับสนุนประเทศกำลังพัฒนาให้เข้าถึงและผลิตวัคซีนได้มากเพียงพอ แทนการออกคำสั่งห้ามเดินทาง พร้อมทั้งย้ำว่า ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หากตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังคงเพิ่มขึ้น แอฟริกาใต้จะเผชิญกับการระบาดรอบ 4

คำสั่งห้ามเดินทางของหลายประเทศ ทำให้ชาวต่างชาติจำนวนมากตกค้างอยู่ที่สนามบินในนครโจฮันเนสเบิร์ก หลายคนบอกว่า รู้สึกผิดหวังที่เที่ยวบินถูกยกเลิก ทำให้ไม่สามารถเดินทางได้

โดยหลายประเทศที่เริ่มสั่งห้ามผู้ที่มาจากแอฟริกาใต้ รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ให้เดินทางเข้ามาในประเทศของตนแล้ว อาทิ สหราชอาณาจักรรวมถึงอียู  ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  แคนาดา อิสราเอล ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และไทย

  ที่มา  thestandard , news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: