ข่าวล่าสุด

:

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ จี้สภาครองเกรส ขยายเพดานหนี้สินก่อน ถังแตก

Janet Yellen

30 พฤศจิกายน 2564 สำนักงบประมาณแห่งสภาคองเกรสสหรัฐฯ (CBO) เปิดเผยว่า ปริมาณเงินสดของกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ อาจหมดลงก่อนสิ้นเดือนธันวาคมนี้ หากสภาคองเกรสไม่สามารถดันเพดานหนี้สินได้

กระทรวงฯ ได้กู้ยืมเงินสูงจนแตะเพดานหนี้ใหม่แล้วที่ 28.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 973.6 ล้านล้านบาท) จึงไม่สามารถกู้เงินเพิ่มเติมได้ภายใต้มาตรฐานการปฏิบัติงาน โดยปัจจุบัน กระทรวงฯ ได้ใช้มาตรการพิเศษเพื่อให้สามารถกู้ยืมเงินเพิ่มเติมภายในเวลาที่จำกัดได้

หากกระทรวงฯ ไม่สามารถปรับเพดานหนี้สินและโอนเงิน 1.18 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.97 ล้านล้านบาท) ไปยังกองทรัสต์ไฮเวย์ (Highway Trust Fund) ภายในวันที่ 15 ธันวาคมตามแผน ปริมาณเงินสดของกระทรวงฯ จะหมดลงก่อนสิ้นเดือนธันวาคม และหากเป็นเช่นนั้น รัฐบาลจะไม่สามารถชำระหนี้หรือใช้จ่ายเงินในส่วนอื่นได้เต็มจำนวน ล่าช้า หรือทั้งไม่เต็มจำนวนและล่าช้า


การประเมินของสำนักฯ มีขึ้นในขณะที่ เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีกระทรวงฯ กระตุ้นคณะกรรมกาธิการการธนาคารแห่งวุฒิสภาสหรัฐฯ เพื่อให้สภาครองเกรสดันเพดานหนี้สินภายในวันที่ 15 ธ.ค. ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง พร้อมระบุว่า สหรัฐฯ จะต้องชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ เต็มจำนวนเวลา มิเช่นนั้นอาจส่งผลกระทบหนักต่อกระบวนการฟื้นฟูเศรษฐกิจในปัจจุบัน

  "ฉันไม่ได้พูดว่า เราจะไม่มีหนทางเดินหน้าต่อหลังจากวันที่ 15 ธ.ค.แต่มันมีความไม่แน่นอนอยู่ และเราอาจไม่มีเงินหล่อเลี้ยงรัฐบาล" เยลเลนกล่าว พร้อมกระตุ้นสภาครองเกรสดันเพดานหนี้สินโดยเร็ว

ทั้งนี้ เพดานหนี้สิน คือปริมาณเงินทั้งหมดที่รัฐบาลสหรัฐฯได้รับอนุมัติให้กู้ยืมเพื่อใช้จ่ายตามภาระหน้าที่ทางกฎหมาย อาทิ ประกันสังคม ประกันสุขภาพ ดอกเบี้ยของหนี้สินแห่งชาติ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ

  ที่มา  xinhuathai.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: