ข่าวล่าสุด

:

รู้จักเจ้าหนูยักษ์ คาปิบารา ดุร้ายหรือน่ารัก

คาปิบารา (capybara)

คาปิบารา (capybara) ” สัตว์ที่พึ่งมีประเด็นข่าวร้อนเกิดขึ้น เมื่อแฟนเพจเฟสบุ๊ก “เที่ยวขอนแก่น Khonkaen Exotic Pets & The fountain Show” โพสต์ข้อความเล่าว่า เจ้าหนูยักษ์คาปิบาราที่มีชื่อว่าจอนนี่ ถูกทำร้ายโดยการเอาตะกร้าผักพลาสติกอันเล็กๆ ตี!!

แต่...ต้องตีแรงขนาดไหน เพราะทำให้จมูกของเจ้าจอนนี่แตกและมีเลือดออก

หลังเกิดเหตุพนักงานได้รีบมาทำแผลให้กับคาปิบารา เพราะตรงที่เลือดไหลเป็นเส้นประสาทของคาปิบารา และอยากให้ผู้ที่ก่อเหตุมาแสดงตัวว่า ที่ทำไปเพราะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อกลับแต่อย่างใด ซึ่งคาปิบาร่า เป็นสัตว์ที่ใจดีและเชื่องมาก เดินเข้าหาคนเพราะอยากจะเล่นด้วยและคิดว่าคนจะเอาอาหารให้ ที่นี่ไม่เคยมีเหตุคาปิบาร่าทำร้ายคนสักครั้ง แต่คนที่ทำให้เหตุผลในตอนนั้นว่า "กลัว"

สำหรับ "คาปิบารา" เป็นหนูและสัตว์แทะขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยน้องมีข้อมูลจากวิกิพีเดียระบุว่ามีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Hydrochaeris hydrochaeris เป็นสมาชิกของสกุล Hydrochoerus และมีสมาชิกที่อยู่ในสกุลเดียวกันที่หลงเหลืออยู่นั้นคือ Hydrochoerus isthmius ญาติใกล้ชิดของคาปิบาราคือหนูตะเภา

คาปิบาราจัดอยู่ในสายพันธุ์ Hydrochoerinae ในปีคริสต์ศักราช 2002 จากการศึกษาการวิวัฒนาการโมเลกุลของคาปิบารา ได้มีการยอมรับว่าคาปิบารามีความสัมพันธ์ใกล้กันชิดระหว่าง Hydrochoerus และ Kerodo ซึ่งถือว่ามีความใกล้ชิดกับหนู

ลักษณะของคาปิบารา

คาปิบารามีลักษณะตัวเป็นทรงกระบอก ขนสั้นสีน้ำตาลแดงหรือสีน้ำตาลอมเหลือง มีลักษณะคล้ายหนูตะเภา หูสั้น ไม่มีหาง มีพังผืดที่เท้า ขนสีน้ำตาลอ่อนถึงสีดำ เมื่อโตเต็มที่อายุ 15 – 18 เดือน จะมีน้ำหนักมากถึง 35 ถึง 66 กิโลกรัม (77 ถึง 146 ปอนด์) ลำตัวอาจยาวประมาณ 45 - 60 เซนติเมตร ตัวเมียจะมีน้ำหนักมากกว่าตัวผู้เล็กน้อย มีพังผืดที่ขาหลังและขาหลังจะยาวกว่าขาหน้าเล็กน้อย เท้าหลังมี 3 นิ้วในขณะที่เท้าหน้านั้นจะมี 4 นิ้ว เป็นสัตว์ที่ว่ายน้ำและดำน้ำเก่ง นอนแช่น้ำได้ทั้งวันแม้ในเวลาขับถ่ายหรือผสมพันธุ์ เพราะน้องจะชื่นชอบน้ำเป็นชีวิตจิตใจ จะขึ้นจากน้ำก็ต่อเมื่อออกหาอาหารในช่วงเช้าและเย็นคาปิบารา (capybara)
ถิ่นที่อยู่

คาปิบาราเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้และอาศัยอยู่ในหุบเขาที่มีป่าหนาทึบและอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำ สามารถพบได้ทุกประเทศในทวีปอเมริกาใต้ยกเว้นชิลี พบกระจายพันธุ์ตั้งแต่โคลอมเบีย เวเนซุเอลา จนถึงอาร์เจนตินา รวมถึงเคยพบในรัฐฟลอริดาและรัฐแคลิฟอร์เนียอีกด้วย

ลักษณะนิสัย

คาปิบารา เป็นสัตว์สังคมที่อยู่รวมกันเป็นฝูงจำนวนมาก โดยอาจพบได้มากถึง 100 ตัว แต่ส่วนมากจะอยู่เป็นฝูงแค่ 10 - 20 ตัวเท่านั้น เพราะไม่ได้ถูกล่าเพื่อเอาเนื้อเอาหนังจากมนุษย์มากนัก จึงทำให้ไม่มีความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ แต่ถึงอย่างนั้นไขมันของแคพิบาราสามารถเอามาทำเป็นยาได้

โดยคาปิบาราจะสื่อสารกันด้วยเสียงร้อง จะทำจมูกฟุดฟิด ดมกลิ่นตลอดเวลาคอยระวังตัว จากประสบการณ์ของคนที่เคยเข้าไปดูและใกล้ชิดกับน้องจะพบว่า สามารถจับตัวและลูบตัวเขาได้ น้องเขาเชื่องมากๆ ขนเขาจะเป็นเส้นแข็งกระด้าง ลักษณะเหมือนเราจับแปรงผู้กันทาสีเลย

อาหาร

คาปิบาราบาราเป็นสัตว์กินพืชเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งส่วนมากจะเป็นจำพวกหญ้าและพืชน้ำ รวมไปถึงผลไม้และเปลือกไม้ในฤดูแล้ง คาปิบาราจะกินพืชทุกชนิดเพราะการขาดแคลนอาหาร

สำหรับใครที่อยากจะดูน้องตัวเป็นๆ อาจเดินทางไปได้ที่ “เที่ยวขอนแก่น Khonkaen Exotic Pets & The fountain Show” หรือ “ฟาร์มสวนสัตว์ใน อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี” แต่ไม่ว่าสัตว์ประเภทใดจะดุร้ายหรือเชื่องเราทุกคนก็ไม่ควรไปทำร้ายพวกเขาก่อน


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: