ข่าวล่าสุด

:

Hornsea Two ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งใหญ่ที่สุดในโลกเริ่มจ่ายพลังงานแล้ว

wind farm Hornsea Two                       Photo : hornseaprojects.co.uk


พลังงานสะอาด : Hornsea Two ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งที่ใหญ่ที่สุดในโลกในสหราชอาณาจักร เริ่มจ่ายพลังงานแล้ว พร้อมตอบสนองการใช้พลังงานสะอาดเพิ่มขึ้น

Ørsted บริษัทพลังงานจากประเทศเดนมาร์ก ผู้ผลิตกังหันลมรายใหญ่ระบุว่า Hornsea Two ฟาร์มกังหันลมผลิตไฟฟ้านอกชายฝั่งได้เริ่มต้นผลิตพลังงานและแจกจ่ายให้กับครัวเรือนในสหราชอาณาจักรแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นฟาร์มกังหันลมขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

สถิติฟาร์มกังหันลมนอกจากฝั่งที่ใหญ่ที่สุดในโลกเดิมเป็นของ Hornsea One ซึ่งผลิตได้ 1.2 กิกะวัตต์ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกัน ในขณะที่ Hornsea Two มีกำลังการผลิตประมาณ 1.3 กิกะวัตต์ โดยทั้งคู่ตั้งอยู่บริเวณนอกชายฝั่งยอร์กเชียร์ที่อยู่ด้านตะวันออกของประเทศอังกฤษราว 89 กิโลเมตร และมีจำนวนกังหันลมทั้งหมด 165 ตัว

ฟาร์มกังหันลมนี้ส่งพลังงานผ่านสายเคเบิลที่ยาวกว่า 390 กิโลเมตรให้กับสถานีย่อย Killingholme ซึ่งเป็นหมู่บ้านทางตอนเหนือของอังกฤษและแจกจ่ายไปยังทั่วสหราชอาณาจักร เมื่อรวมพลังงานทั้งหมดจากฟาร์มกังหันลม Hornsea 1 และ 2 บริษัทระบุว่าจะสามารถแจกจ่ายให้กับครัวเรือนได้มากกว่า 2.3 ล้านหลัง


สหราชอาณาจักรได้ตั้งเป้าหมายการผลิตพลังงานจากกังหันลมนอกชายฝั่งไว้ที่ 40 กิกะวัตต์ ทำให้โครงการ Hornsea จะยังคงถูกพัฒนาต่อไป โดย Hornsea three จะมีเป้าหมายการผลิตพลังงานอย่างน้อยที่ 2.4 กิกะวัตต์จากทั้งกังหันที่ติดตั้งแบบประจำที่และแบบลอยน้ำ

แม้จะมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก พลังงานที่ได้จากฟาร์มกังหันลมนี้ก็ยังมีสัดส่วนน้อยกว่าร้อยละ 10 ของการใช้พลังงานจากลมทั่วโลก เนื่องจากต้องใช้เงินจำนวนมากในการก่อสร้าง อย่างไรก็ตาม ราคาต่อพลังงานที่ผลิตได้มีแนวโน้มลงอย่างต่อเนื่องเพราะความก้าวหน้าของเทคโนโลยี

โดยทางบริษัทผู้ผลิตหวังว่าจะช่วยกระตุ้นการแข่งขันผลิตพลังงานสะอาดให้ก้าวไกลยิ่งขึ้นในอนาคต ปัจจุบันจีนได้เริ่มพัฒนาฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งที่มีชื่อว่า Jiangsu Qidong โดยมีขนาดใหญ่รองจาก Hornsea ซึ่งผลิตพลังงานได้ราว 802 เมกกะวัตต์ เพื่อตอบสนองความต้องการด้านพลังงานที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

“การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศเป็นหนึ่งในภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดที่โลกกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน และเราเชื่อว่าวิธีแก้ปัญหาอยู่ที่การนำทรัพยากรพลังงานหมุนเวียนไปใช้ในปริมาณที่มากกว่าที่เราเคยเห็นมา  สหราชอาณาจักรเป็นผู้นำระดับโลกในด้านพลังงานลมนอกชายฝั่ง และโครงการ Hornsea ของเราได้ช่วยปูทางสำหรับฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งรุ่นต่อไป” ดันแคน คลาร์ก (Duncan Clark) หัวหน้าโครงการของ Ørsted กล่าว

 

  ที่มา  National Geographic Thailand

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: