ข่าวล่าสุด

:

แพทย์สหรัฐฯ ผ่าตัดใส่หัวใจหมูให้คนไข้วัย 57 ปี สำเร็จเป็นคนแรกของโลก

ผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายหัวใจหมูให้คน                                   Mark Teske/University of Maryland School of Medicine via AP


วิทยาศาสตร์ : คณะแพทย์โรงพยาบาลแมริแลนด์ ในเมืองบัลติมอร์ แถลงความสำเร็จในการผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายอวัยวะของหมูให้แก่คนไข้ชายวัย 57 ปี เป็นรายแรกของโลก ถือเป็นความพยายามครั้งล่าสุดของมนุษย์ในการปลูกถ่ายอวัยวะจากสัตว์ให้คน

การแถลงมีขึ้นในวันที่ 10 ม.ค.65ที่ผ่านมา โดยคณะแพทย์ใช้เวลา 7 ชั่วโมงในการปลูกถ่ายหัวใจหมูให้นายเดวิด เบนเน็ต (David Bennett) คนไข้ชายวัย 57 ปี ที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว หลังจากได้รับการพิจารณาจากทีมแพทย์ว่า เขาไม่มีคุณสมบัติที่จะได้รับการปลูกถ่ายหัวใจมนุษย์ เขาจึงเลือกเข้าสู่การทดลองนี้และตระหนักดีว่ากระบวนการนี้อาจไม่ประสบผลสำเร็จ

นายเบนเน็ตขาดคุณสมบัติที่จะได้รับการปลูกถ่ายหัวใจมนุษย์ เนื่องจากคณะแพทย์เห็นว่าสุขภาพของเขาย่ำแย่เกินกว่าการเข้าสู่กระบวนการ เขาป่วยติดเตียงถึง 6 สัปดาห์และต้องใช้เครื่องช่วยชีวิตตลอดเวลาก่อนการผ่าตัด

หลังการผ่าตัดผ่านไป 3 วัน นายเบนเน็ตยังมีอาการปกติ โดยเขาเป็นมนุษย์รายแรกของโลกที่ได้รับการปลูกถ่ายหัวใจจากหมูที่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรม อย่างไรก็ดีขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่าการปลูกถ่ายอวัยวะข้ามสายพันธุ์ดังกล่าวจะมีผลอย่างไร แต่ถือเป็นก้าวแรกของการทดลองที่เคยกล่าวกันมาหลายสิบปีว่า ในวันหนึ่งข้างหน้า มนุษย์อาจสามารถใช้อวัยวะของสัตว์มาช่วยต่อชีวิตคนได้


ผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายหัวใจหมูให้คน                                 (Mark Teske/University of Maryland School of Medicine via AP

ทีมแพทย์จากศูนย์การแพทย์ของมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ระบุว่า การผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าหัวใจซึ่งมาจากสัตว์ที่ผ่านการตัดต่อทางพันธุกรรม สามารถทำงานในร่างกายมนุษย์ได้โดยปราศจากการต่อต้านในทันที

ศัลยแพทย์ บาร์ตลีย์ พี กริฟฟิธ (Dr. Bartley Griffith) กล่าวในเอกสารเผยแพร่ว่า การผ่าตัดครั้งนี้เป็นอีกก้าวหนึ่งของการแก้วิกฤตขาดแคลนอวัยวะในสหรัฐฯ ที่พบว่ามีผู้รอรับบริจาคอวัยวะอยู่กว่า 100,000 คน และทุกวัน มีผู้เสียชีวิตลง 17 คน ขณะรอรับบริจาค


การปลูกถ่ายอวัยวะหมูสู่คนไม่ใช่แนวคิดใหม่ เพราะมีการใช้ลิ้นหัวใจหมูในมนุษย์อย่างแพร่หลาย และอวัยวะของพวกมันก็มีขนาดที่พอเหมาะพอดีกับร่างกายมนุษย์อยู่แล้ว

ทั้งนี้ เมื่อ ต.ค. ปีที่แล้ว คณะศัลยแพทย์สหรัฐฯ กล่าวว่า พวกเขาประสบความสำเร็จในการปลูกถ่ายไตหมูให้กับมนุษย์ ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะสมองตาย ไม่มีโอกาสฟื้นตัวกลับสู่สภาวะปกติ แต่ยังอยู่ได้ด้วยเครื่องประคองชีวิต ส่วน"ไต" ที่นำมาใช้ปลูกถ่ายมาจากหมูที่ได้รับการดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อยับยั้งไม่ให้ร่างกายรับรู้ว่าเป็น "สิ่งแปลกปลอม" และถูกร่างกายปฏิเสธ

ศัลยแพทย์ใช้เวลาผ่าตัด 2 ชม. ที่ศูนย์การแพทย์แลนกอน เฮลท์ (Langone Health) ของมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ในการเชื่อมต่อไตจากหมูผู้บริจาคกับหลอดเลือดของผู้รับซึ่งเป็นคนไข้ที่อยู่ในภาวะสมองตาย เพื่อดูว่าอวัยวะนั้น ๆ จะทำงานได้ตามปกติหรือถูกปฏิเสธเมื่อได้รับการปลูกถ่ายสู่มนุษย์ จากนั้นได้เฝ้าติดตามการทำงานของไตอย่างใกล้ชิดในช่วง 2 วันครึ่งหลังการผ่าตัด ผ่านการทดสอบหลายต่อหลายครั้ง

นายเดวิด เบนเน็ต (David Bennett)Dr. Bartley Griffith takes a selfie photo with patient David Bennett in Baltimore in January 2022 / Dr. Bartley Griffith/University of Maryland School of Medicine via AP

ดร. โรเบิร์ต มอนต์โกเมอรี หัวหน้าทีมนักวิจัย กล่าวว่า "เราสังเกตเห็นว่า ไตจากหมูทำงานคล้ายคลึงกับไตของมนุษย์ที่ใช้ปลูกถ่ายโดยทั่วไป และยังดูเหมือนว่าจะเข้ากับร่างกายได้ดีพอ ๆ กับไตสภาพปกติของมนุษย์"

ศัลยแพทย์ยังได้ทำการปลูกถ่ายต่อมไทมัสของหมูบางส่วนไปพร้อมกับไตด้วย พวกเขาคิดว่าต่อมไทมัสอาจช่วยยับยั้งร่างกายมนุษย์ไม่ให้ปฏิเสธไตหมูในระยะยาว ด้วยการทำหน้าที่กำจัดเซลล์ภูมิคุ้มกันที่อาจเล็ดรอดออกมาต่อสู้กับเนื้อเยื่อของหมู

การตัดต่อพันธุกรรมในหมู

เมื่อ ส.ค. 2017 วารสาร Science ได้เผยแพร่ผลงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ ที่ประสบความสำเร็จในการตัดต่อพันธุกรรมในหมู 37 ตัวให้ปลอดเชื้อไวรัสที่ซ่อนอยู่ในดีเอ็นเอของพวกมัน เป็นการก้าวข้ามอุปสรรคข้อหนึ่งในการปลูกถ่ายอวัยวะหมูให้แก่มนุษย์

การวิจัยนี้เริ่มจากการนำเซลล์ผิวหนังของหมูมาทดสอบ พบไวรัส PERVs (porcine endogenous retrovirus) 25 ชนิด ที่มีอยู่ในดีเอ็นเอของหมู ต่อมานักวิจัยได้นำเซลล์ของหมูมาผสมกับเซลล์ของมนุษย์แล้วพบว่า เชื้อไวรัสเหล่านี้ สามารถหลุดรอดมาทำให้เนื้อเยื่อมนุษย์ติดเชื้อได้

บรรดานักวิทยาศาสตร์จึงใช้เทคโนโลยีตัดต่อยีน Crispr มากำจัดไวรัสเหล่านี้ หลังจากนั้นใช้เทคโนโลยีเดียวกับการโคลนแกะดอลลีมาโคลนเซลล์ที่ไร้ไวรัส เข้าสู่ไข่ของแม่หมู แล้วสร้างตัวอ่อน แม้กระบวนการไม่สมบูรณ์ แต่ได้ลูกหมู 37 ตัวที่สุขภาพแข็งแรง

 ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: