ข่าวล่าสุด

:

สธ.อินเดีย เดินขึ้นเขาฝ่าหิมะไปฉีดวัคซีนให้ปชช.ในพื้นที่ห่างไกลของแคชเมียร์

India                                  Kashmir, Jan. 11, 2022. (AP Photo/Dar Yasin)

เมืองศรีนาการ์ (SRINAGAR), อินเดีย - เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของอินเดีย เดินฝ่าหิมะและความหนาวเย็นของเดือนมกราคมเพื่อไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชนในพื้นที่บนเขาอันห่างไกลของแคชเมียร์

มาสรัต ฟาริด เป็นส่วนหนึ่งของทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ดำเนินงานด้านการรณรงค์ฉีดวัคซีนตามบ้านให้กับวัยรุ่นและคนชราในหมู่บ้านบนภูเขาที่ห่างไกล เช่นที่ Gagangeer หมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ที่อยู่ระหว่างป่าของหิมาลัย ท่ามกลางหิมะสูงถึงระดับหัวเข่า

Kashmir                                   Jan. 11, 2022 AP Photo/Dar Yasin

ฟาริดและเพื่อนร่วมงานของเธอเดินทางไปฉีดวัคซีนให้ประชาชนตามหมู่บ้านหลายพันครั้งในปีที่แล้ว ส่วนใหญ่ต้องเดินป่าเป็นระยะทางไกลผ่านเส้นทางที่ขรุขระ

แต่ภูมิประเทศที่ไม่เอื้ออำนวยและสภาพอากาศอันหนาวเหน็บนั้น ไม่ใช่อุปสรรคเพียงอย่างเดียว เพราะประชาชนบางคนยังคงลังเลใจในการฉีดวัคซีน โดยเด็กสาวส่วนใหญ่ลังเลใจ เพราะได้รับข้อมูลมาแบบผิดๆ ว่าวัคซีนจะส่งผลต่อการตั้งครรภ์ ดังนั้นนี่จึงไม่ใช่แค่การฉีดวัคซีนป้องกันโคโรนาไวรัสเท่านั้น แต่ยังต้องให้ความรู้พวกเขาเกี่ยวกับวัคซีนด้วยvaccine covid-19                                   Jan. 12, 2022. (AP Photo/Dar Yasin)

ในเดือนนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะฉีดวัคซีนให้กับวัยรุ่นในกลุ่มอายุ 15 - 18 ปี และให้วัคซีนกระตุ้นแก่ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปที่มีปัญหาสุขภาพ

จาฟฟาร์ อาลี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอีกคนกล่าวว่า ความท้าทายสูงสุดของปีนี้คือสภาพอากาศเลวร้าย ซึ่งต่างจากปีที่แล้วที่เพื่อนร่วมงานของเขาบางคนถูกชาวบ้านรังควานในระหว่างการรณรงค์ฉีดวัคซีน เนื่องจากชาวบ้านจำนวนมากคิดว่าการฉีดวัคซีนจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ อาจมีผลข้างเคียงที่รุนแรงจนถึงเสียชีวิตได้


India Kashmir covid-19                                  Jan. 12, 2022. (AP Photo/Dar Yasin)

จนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ระดมฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 72% ของผู้ที่มีสิทธิ์จากประชากร 14 ล้านคนในภูมิภาค ตามข้อมูลอย่างเป็นทางการ

 

 ข้อมูลจาก  AP

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: