ข่าวล่าสุด

:

วิจัยญี่ปุ่นเผย การเลี้ยงสุนัขช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพดีขึ้น

old people and dogs                    Getty Image

นักวิจัยญี่ปุ่นเผยว่า การเลี้ยงสุนัขช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ เมื่อเทียบกับคนที่ไม่เลี้ยง และเมื่อเทียบกับการเลี้ยงแมว

ยู ทานิกุจิ (Yu Taniguchi) นักวิจัยจากสถาบัน National Institute for Environmental Studies ในเมือง Tsukuba ประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลของผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่นกว่า 11,233 คน โดยผู้สูงอายุที่เลี้ยงสุนัขมีความเสี่ยงที่จะทุพพลภาพต่ำกว่าผู้ที่ไม่เคยเป็นเจ้าของสุนัขมาก่อน

ทีมนักวิจัยได้รวบรวมข้อมูลเจ้าของสุนัขและแมวที่มีอายุระหว่าง 65 ถึง 84 ปี ในช่วงเดือนมิถุนายน 2559 ถึงมกราคม 2563 และทำการวิเคราะห์ทางสถิติ พบว่า ผู้สูงอายุที่เป็นเจ้าของสุนัขในปัจจุบันมีแนวโน้มว่าจะเกิดความทุพพลภาพร่างกายน้อยกว่าผู้ที่ไม่เคยเป็นเจ้าของสุนัขประมาณครึ่งหนึ่ง  หรือกล่าวง่ายๆ คือมีสุขภาพที่ดีกว่า

ความสัมพันธ์นี้เป็นจริง แม้จะจากพิจารณาปัจจัยทางสังคมและสุขภาพอื่นๆ ที่อาจส่งผลต่อความเสี่ยงต่อความทุพพลภาพประกอบแล้ว เช่น สถานภาพสมรส ประวัติโรคเรื้อรัง เวลาที่ใช้นอกบ้าน การสูบบุหรี่ การควบคุมอาหาร และโรคหัวใจและหลอดเลือดและอื่นๆ


ในขณะเดียวกัน พวกเขาพบว่าการเป็นเจ้าของแมวนั้นไม่ส่งผลใด ๆ ที่ลดการเกิดภาวะทุพพลภาพเมื่อเทียบกับผู้สูงอายุที่ไม่ได้เลี้ยงแมว

"การเป็นเจ้าของสุนัขช่วยป้องกันการเริ่มทุพพลภาพในผู้สูงอายุ การดูแลทุกวัน การเป็นเพื่อนและการออกกำลังกายของสุนัขเลี้ยงอาจมีบทบาทสำคัญในการประสบความสำเร็จทางสุขภาพในวัยสูงอายุ" ทานิกุจิกล่าว

ทานิกุจิ คาดว่าวิถีชีวิตในการเลี้ยงสุนัขนั้นทำให้เจ้าของต้องออกแรงในการพาสุนัขไปเดินเล่น หรือกิจกรรมอื่นๆ และส่งให้ผู้สูงอายุได้รับประโยชน์ในการทำกิจกรรมเหล่านี้เนื่องจากต้องใช้แรงกับสุนัขมากกว่าแมว

“การพาสุนัขเดินเล่นเป็นกิจกรรมที่ต้องออกแรงในระดับปานกลาง ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีผลป้องกันในการลดความเสี่ยงที่จะเริ่มมีอาการทุพพลภาพได้” ทานิกุจิอธิบาย

การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าการเป็นเจ้าของสุนัข โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อร่วมกับการออกกำลังกายเป็นประจำ อาจป้องกันภาวะทุพพลภาพสำหรับผู้ใหญ่ชาวญี่ปุ่นที่มีอายุมาก และทางทีมวิจัยหวังว่าผลการวิเคราะห์นี้จะเป็นเช่นเดียวกันในผู้สูงอายุประเทศอื่น ๆ

 

ที่มา  National Geographic Thailand

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: