ข่าวล่าสุด

:

ตั้งศูนย์ศูนย์ช่วยเหลือ นทท.รัสเซีย-ยูเครนตกค้างกว่า 2 พันคน บนเกาะเต่าและพงัน

เกาะเต่า              ภาพ 77kaoded.com

จ.สุราษฎร์ธานี เดินหน้าศูนย์ประสานงานช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียและยูเครนกว่า 2,000 คน ที่ตกค้างบนเกาะเต่าและเกาะพงัน คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทยอยลงทะเบียน หลังพบแนวโน้มเริ่มมีปัญหาการเงิน

ฝ่ายปกครองท้องถิ่น ททท.สำนักงานเกาะสมุย ตัวแทนกงสุลกิตติมศักดิ์ประเทศรัสเซีย ประจำสุราษฎร์ธานี ตำรวจและสาธารณสุข จ.สุราษฎร์ธานี ตั้งศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียและยูเครนที่ตกค้าง โดยมีชาวรัสเซียประมาณ 2,000 คน และชาวยูเครนประมาณ 500 ติดค้างอยู่ที่เกาะพะงัน เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ เนื่องจากภาวะสงคราม


นักท่องเที่ยวบางส่วนขออยู่ต่อ ขณะที่บางส่วนต้องการขอกลับประเทศ ล่าสุดมีแนวโน้มเริ่มมีปัญหาเรื่องสภาพคล่องทางการเงิน สำหรับจ่ายค่าที่พัก อาหารและวีซ่า ประกอบกับไม่สามารถโอนเงินจากประเทศต้นทางมาได้

ทั้งนี้ ศูนย์การช่วยเหลือฯ ทำหน้าที่เป็นตัวกลางช่วยประสานงานกับสถานฑูตแต่ละชาติ เพื่อช่วยเหลือตามความเดือดร้อนของแต่ละบุคคล และช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม

นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการ จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ปัญหาสำคัญคือเรื่องเงิน เนื่องจากขณะนี้เงินรูเบิล (สกุลเงินของรัสเซีย) อ่อนค่าอย่างหนัก และไม่สามารถโอนเงินจากรัสเซียมาได้ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวประสบปัญหาด้านการเงิน

“เป็นปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวรัสเซีย-ยูเครนในพื้นที่ ยูเครนไม่ค่อยมีปัญหา แต่รัสเซียค่อนข้างมีปัญหา”

 

  ที่มา  news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: