ข่าวล่าสุด

:

มหิงสา ควายป่าฝูงสุดท้ายแห่งห้วยขาแข้ง พบที่นี่เพียงแห่งเดียวเท่านั้น

ควายป่า              ภาพ : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง


เมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคม 2565 ที่ผ่านมา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งได้ติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า เพื่อนำร่องหาแนวทางการสำรวจนับจำนวนประชากร "ควายป่า" หรือ มหิงสา โดยพบว่ามีควายป่าเดินผ่านกล้องที่ติดตั้งไว้ทุกจุด

ควายป่าฝูงใหญ่สุดที่พบ คือ 10 ตัว แต่ค่าเฉลี่ยที่ผ่านกล้องคือฝูงละประมาณ 4-5 ตัว จากภาพถ่ายที่ได้ในเบื้องต้นสามารถประเมินจำนวนประชากรควายป่าได้ราว 45 ตัว จากทั้ง 9 จุดที่ติดตั้งกล้อง ทั้งนี้ภาพที่ได้มาทั้งหมดจะนำไปสู่การเรียนรู้ในการจำแนกเพศ และวัย เพื่อใช้เป็นแนวทางในการศึกษาอย่างละเอียดต่อไป

สำหรับ "ควายป่า" หรือ "มหิงสา" ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งนี้ มีรายงานระบุว่า เหลือเพียงฝูงเดียวในไทย และพบที่นี่เพียงแห่งเดียวเท่านั้น

สำหรับควายป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ได้เผยแพร่ใน BIG 7 หรือ 7 สัตว์ป่าผู้ยิ่งใหญ่ แห่งป่าห้วยขาแข้ง ในตอน  'ควายป่า' ผู้ดุดันแห่งพงไพร ว่า ควายป่า หรือ มหิงสา (wild buffalo) ชื่อที่ไม่ค่อยคุ้นหูนัก เห็นจะคุ้นแต่ชื่อ "ควายบ้าน" เสียมากกว่า อันที่จริง ควายบ้าน ก็สืบเชื้อสายมากจาก ควายป่า เนื่องจากคนรู้จักนำควายป่ามาเลี้ยงเพื่อประโยชน์ใช้งานมานานนมแล้ว

ลักษณะโดยทั่วไปนั้น ก็คล้ายคลึงกันอย่างมาก นั่นก็เพราะสืบมาจากเผ่าพันธุ์เดียวกัน แต่หากมองลึกลงไปในรายละเอียด ก็พบว่า มีความต่างกันทั้งลักษณะ พฤติกรรม และนิสัย ลำตัวของควายป่า บึกบึน แข็งแรง ใหญ่โตกว่าควายบ้านอยู่หลายขุม น้ำหนักควายป่า จะอยู่ที่ 800 - 1,200 กก. ขณะควายบ้าน มีน้ำหนักตัวไม่เกิน 500 กก. ควายป่า มีเขาโค้งเป็นวงเสี้ยวพระจันทร์ ยาวได้ถึง 150-180 ซม. ซึ่งควายบ้านจะมีเขาที่สั้นกว่า
ควายป่า


สีผิวของควายป่า มีสีเทาหรือน้ำตาลดำ ช่วงอกมีขนสีขาว รูปตัว V ใส่ถุงเท้าขาวหม่น ๆ ทั้ง 4 ข้าง ส่วนควายบ้าน มีผิวสีเทาจนถึงดำ ควายป่ามีนิสัยดุร้ายกว่าควายบ้าน ไม่กลัวคน แม้จะตัวใหญ่แต่ปราดเปรียว ว่องไว ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง ตัวผู้ชอบฉายเดี่ยวแต่ก็กลับมารวมฝูงในช่วงผสมพันธุ์

ควายป่าในผืนป่าไทย มีรายงานพบเพียงแห่งเดียว คือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง แถบ ๆ ริมลำห้วยขาแข้ง ทางตอนใต้ของผืนป่า เหลืออยู่น่าจะราวๆ 50 ตัว ซึ่งด้วยจำนวนประชากรเพียงขยุ้มมือนี้เอง จึงเปราะบางเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ไปจากประเทศไทยอย่างยิ่ง

ควายป่า ชอบอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีลักษณะเป็นปลักโคลน ดินเลน ชายน้ำ กีบเท้าของพวกเขาจึงมีลักษณะกลมและแป้น ช่วยในการย่ำปลักได้ดี ในขณะที่ควายป่า และกระทิง กีบเท้าจะเรียวแหลมกว่า

อาหารส่วนใหญ่เป็นยอดไม้ ใบไม้อ่อน ๆ หญ้า ไปจนถึงหน่อไม้ ชอบนอนจมปลัก เรียกได้ว่า มุดหายไปในปลักทั้งตัว โผล่ไว้แต่จมูกเพื่อหายใจ หวังเพื่อคลายร้อนในตัว และกันแมลงรบกวนไปด้วย

สถานภาพปัจจุบันของควายป่า เป็นสัตว์ป่าสงวน 1 ใน 19 ชนิดของไทย ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ไอยูซีเอ็น (IUCN) จัดให้อยู่ในประเภทใกล้สูญพันธุ์ (EN)


 ที่มา  ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: