ข่าวล่าสุด

:

ชวนดู ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ 4 ดวง เรียงกันเหนือท้องฟ้า 25-27 เม.ย.นี้

พาเหรดดาวเคราะห์               ภาพ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ สดร.


สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนชม พาเหรดดาวเคราะห์ 4 ดวงเรียงกัน พร้อมกับดาวเคียงเดือน ช่วงใกล้รุ่งของวันที่ 25-27 เม.ย.นี้ สังเกตด้วยตาเปล่าได้ทั่วประเทศ ทางทิศตะวันออก

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 25-27 เม.ย.นี้ มีพาเหรดดาวเคราะห์ 4 ดวง ดาวเสาร์ ดาวอังคาร ดาวศุกร์ ดาวพฤหัสบดี เรียงกันเหนือท้องฟ้าช่วงเช้ามืด ปรากฏพร้อมกับ "ดาวเคียงเดือน" ตลอด 3 วัน สังเกตได้ด้วยตาเปล่าทุกภูมิภาคทั่วไทย ทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลาประมาณ 04.00 น. จนถึงรุ่งเช้า


สำหรับดาวเคียงเดือน ในวันที่ 25 เม.ย.2565 ดวงจันทร์เสี้ยวข้างแรมจะปรากฏใกล้ดาวเสาร์

ส่วนวันที่ 26 เม.ย.2565 ดวงจันทร์จะเปลี่ยนตำแหน่งมาปรากฏใกล้กับดาวอังคาร จากนั้นดวงจันทร์จะเปลี่ยนตำแหน่งมาปรากฏใกล้ดาวศุกร์ และดาวพฤหัสบดี ในวันที่ 27 เม.ย.2565

ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ปรากฏบนฟากฟ้าพร้อมกันและเรียงเป็นแนวเช่นนี้ เกิดจากดาวเคราะห์แต่ละดวงโคจรมาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้ในเวลาเดียวกันจากมุมมองของผู้สังเกตบนโลก

ส่วนมุมมองจากอวกาศจะพบว่าดาวเคราะห์ไม่ได้เรียงกันเป็นเส้นตรงแต่อย่างใด เนื่องจากดาวเคราะห์แต่ละดวงต่างโคจรกระจายอยู่ตามวงโคจรของดาวดวงนั้น โอกาสที่จะมาเรียงตัวในแนวเดียวกันและปรากฏให้ผู้สังเกตบนโลกเห็นในเวลาเดียวกันจึงเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก


 ที่มา  news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: