ข่าวล่าสุด

:

ฟินแลนด์ออกกฎคุมเข้ม เขตห้ามสูบบุหรี่ ห้ามมีโลโก้ยี่ห้อบนซอง

anti-smoking


ฟินแลนด์เริ่มบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการ "สูบบุหรี่" ที่เข้มงวดยิ่งขึ้น โดยสั่งห้ามมิให้มีภาพและโลโก้แบรนด์บนบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ยาสูบทั้งหมด ครอบคลุมถึงบุหรี่ไฟฟ้าและภาชนะเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าด้วย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ ฟินแลนด์เคยออกกฎหมายควบคุมเรื่องการสูบบุหรี่ คือ กำหนดให้ร้านค้างดจัดแสดงผลิตภัณฑ์บุหรี่ และลูกค้าต้องขอซื้อด้วยวาจา ส่วนการปรับเปลี่ยนรูปแบบบรรจุภัณฑ์ให้เป็นแบบเดียวกันนั้น มีกรอบระยะเวลาการปรับเปลี่ยนจนถึงเดือนพฤษภาคม 2023

ฟินแลนด์ทยอยออกกฎห้ามสูบบุหรี่มาตั้งแต่ปีค.ศ.1976 โดยห้ามสูบบุหรี่ในระบบขนส่งสาธารณะและโรงเรียน และห้ามจำหน่ายบุหรี่แก่ประชาชนอายุต่ำกว่า 16 ปี จากนั้นต่อมาก็ขยายขอบเขตห้ามสูบบุหรี่ในทุกพื้นที่สาธารณะในร่ม รวมถึงร้านอาหาร ชายหาดสาธารณะ และสนามเด็กเล่น

ส่วนการสูบบุหรี่ในที่อยู่อาศัยแบบเช่า ซึ่งครอบคลุมถึงระเบียง ถูกห้ามมานานหลายปีแล้ว โดยบริษัทคอนโดมิเนียมสามารถยื่นขอคำสั่งระดับเทศบาลเมืองเพื่อห้ามสูบบุหรี่ในห้องพักได้ด้วย ยกเว้นเจ้าของบ้านเดี่ยวที่สามารถสูบบุหรี่ภายในบ้านของตนเองได้


การแต่งกลิ่นหรือรสชาติของบุหรี่ อาทิ เมนทอลหรือสตรอว์เบอร์รี ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายมานานหลายปีแล้วเช่นกัน โดยกฎหมายฉบับแก้ไขยังห้ามผลิตผลิตภัณฑ์ยาสูบที่ผู้บริโภคสามารถปรับแต่งรสชาติได้เอง ส่วนผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในปัจจุบันวางจำหน่ายต่อไปได้

เจ้าของสถานประกอบการสามารถสร้างห้องสูบบุหรี่ แต่กฎหมายกำหนดให้มีระบบระบายอากาศทั่วไปที่มีต้นทุนสูงและแรงดันต่ำ ซึ่งระบายอากาศปนเปื้อน ณ ระดับหลังคาของสถานประกอบการ

กระทรวงกิจการสังคมและสาธารณสุขฟินแลนด์ระบุว่าการเปลี่ยนแปลงทางกฎหมายนี้มุ่งลดจุดดึงดูดของผลิตภัณฑ์ยาสูบ โดยเฉพาะกับคนอายุน้อย และคุ้มครองเด็กเล็กจากผลกระทบของการสูบบุหรี่มือสองอันเป็นอันตราย รวมถึงลดขยะก้นบุหรี่และความเสียหายทางสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวพันกับการสูบบุหรี่


 

 ที่มา  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: