ข่าวล่าสุด

:

อิสราเอลเตรียมทดสอบ โซลาเซลล์ลอยน้ำ ตามดวงอาทิตย์

Floating solar power            Photo Credit: Michael Giladi/Flash90  (jewishpress.com)


อิสราเอลประกาศโครงการทดสอบระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) แบบลอยน้ำ สำหรับการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยการติดตามแสงอาทิตย์

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 พ.ค. กระทรวงการคลังและองค์การนวัตกรรมของอิสราเอล แถลงโครงการนำร่องผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยการติดตามแสงอาทิตย์ โดยการดำเนินงานร่วมกันระหว่าง เอ็กซ์โฟลต (Xfloat) บริษัทที่พัฒนาระบบปัญญาประดิฐษ์ และเมโครอต (Mekorot) บริษัทน้ำระดับชาติของอิสราเอล

เอ็กซ์โฟลต ระบุว่า ระบบผลิตไฟฟ้าด้วยพลังแสงอาทิตย์นี้ ถูกออกแบบให้เคลื่อนที่และติดตามดวงอาทิตย์ขณะลอยอยู่บนอ่างเก็บน้ำ โดยทำงานตามความสามารถทางการเรียนรู้ของเครื่องจักร และการปรับแต่งด้านการรับข้อมูลที่สมบูรณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน


ด้านกระทรวงการคลังและองค์การนวัตกรรมของอิสราเอล เผยว่า ระบบดังกล่าวมีกำลังการผลิตไฟฟ้าสูง และสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมและสภาพอากาศที่รุนแรงได้

โฆษกของกระทรวงกล่าวว่า แผงโซลาร์เซลล์ลอยน้ำของเอ็กซ์โฟลต จะถูกติดตั้งในอ่างเก็บน้ำของเมโครอต ตามแผนการส่วนหนึ่งของความร่วมมือโดยทุกคน รวมถึงโรงงานอุตสาหกรรมและผู้บริโภคตามบ้านเรือนสามารถใช้ไฟฟ้าที่ผลิตด้วยวิธีนี้ เพราะมีราคาถูกและสะอาด

โครงการข้างต้นรวมอยู่ในโครงการระดับชาติ ซึ่งมีบริษัทสตาร์ตอัปสัญชาติอิสราเอล 4 แห่ง เข้าร่วมทดสอบเทคโนโลยีนวัตกรรม ณ สถานที่ของรัฐบาล ด้วยการสนับสนุนจากรัฐมากถึงร้อยละ 50 ซึ่งเทคโนโลยีอื่นๆ ที่ถูกคัดเลือก ได้แก่ แพลตฟอร์มอัตโนมัติสำหรับจัดการสถานีรถประจำทาง การแปลภาษามือออนไลน์บนรถไฟ และการนำทางด้วยโดรนปัญญาประดิฐษ์ไร้จีพีเอส

 ที่มา  xinhuathai.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: