ข่าวล่าสุด

:

กรมอุทยานฯ สำรวจพบ กล้วยไม้ดินชนิดใหม่ของโลก ว่านแผ่นดินเย็นเห็มรัตน์

ว่านแผ่นดินเย็นเห็มรัตน์


ทีมสำรวจสำนักวิจัยกรมอุทยานแห่งชาติ ฯ สำรวจพบ "ว่านแผ่นดินเย็นเห็มรัตน์" กล้วยไม้ดินชนิดใหม่ของโลก ที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี

ว่านแผ่นดินเย็นเห็มรัตน์ Nervilia hemratii S.W.Gale, Tetsana & Suddee sp. nov. วงศ์ Orchidaceae ถือเป็นกล้วยไม้ดินชนิดใหม่ของโลก ใน section Linervia จากภาคตะวันตกของประเทศไทย ที่ได้ตีพิมพ์ออนไลน์ในวารสาร Kew Bulletin: DOI 10. 1007/S12225-022-10024-5 เมื่อ 14 พฤษภาคม 2022 ที่ผ่านมา


ว่านแผ่นดินเย็นเห็มรัตน์


ว่านแผ่นดินเย็นเห็มรัตน์ เป็นกล้วยไม้ดิน สูงประมาณ 12 ซม. หัวใต้ดินทรงกลม สีขาวแกมน้ำตาล ใบสีเขียวเป็นมัน เส้นใบสีม่วงเข้ม ใบรูปห้าเหลี่ยม ปลายแหลม โคนรูปหัวใจ ขอบเรียบ ช่อดอกตั้งตรง ยาวประมาณ 10 ซม กลีบเลี้ยงและกลีบดอกสีเขียว มีแต้มสีน้ำตาลแกมม่วง กลีบปากรูปไข่กลับ กลางกลีบมีแถบสีเหลือง ล้อมด้วยแต้มสีม่วง ซึ่งกล้วยไม้ชนิดใหม่นี้ลักษณะใบจะคล้าย Nervilia infundibulifolia Blatt & McCann ซึ่งมีการกระจายพันธุ์กว้างขวางกว่า

จากการดำเนินโครงการวิจัยความหลากหลายของพันธุ์พืชในระบบนิเวศเขาหินปูนประเทศไทย ได้สำรวจพรรณไม้ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี พบตัวอย่างกล้วยไม้ที่มีเฉพาะใบจึงนำมาปลูกในเรือนเพาะชำ พอถึงฤดูออกดอกก็พบว่าเป็นชนิดที่ไม่สามารถระบุชนิดได้ จึงส่งให้ผู้เชี่ยวชาญในกล้วยไม้สกุล Nervilia นี้ ช่วยตรวจสอบ พบว่าเป็นพืชชนิดใหม่ของโลก
ว่านแผ่นดินเย็นเห็มรัตน์


ทั้งนี้ ทั้งชื่อไทยและคำระบุชนิด ตั้งเพื่อเป็นเกียรติให้ นายจันดี เห็มรัตน์ เจ้าหน้าที่ประจำกลุ่มงานพฤกษศาสตร์ป่าไม้ (หอพรรณไม้) ผู้ปฏิบัติงานจัดการตัวอย่างพรรณไม้และช่วยงานภาคสนามมาอย่างเข้มแข็งตั้งแต่ยุค ศ.ดร.เต็ม สมิตินันทน์ มีความเชี่ยวชาญในการสังเกต จำแนกพรรณไม้กลุ่มต่าง ๆ ในภาคสนามเป็นอย่างดี

โดยผู้ดำเนินโครงการฯ ได้กล่าวขอบพระคุณสำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ให้งบมาดำเนินโครงการวิจัยความหลากหลายของพันธุ์พืชในระบบนิเวศเขาหินปูนประเทศไทย รวมทั้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณที่อำนวยความสะดวกในงานภาคสนามเป็นอย่างดี และทีมงานสำรวจพรรณไม้เขาหินปูนที่ร่วมมือกันอย่างแข็งขันจนพบพืชชนิดใหม่ของโลกในครั้งนี้

 

  ที่มา  ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: