ข่าวล่าสุด

:

ผู้ประกาศข่าวหญิงอัฟกัน ต้องปกปิดใบหน้าขณะออกอากาศตามคำสั่งตอลีบาน

Afganistan womenTV anchor Khatereh Ahmadi wears a face covering as she presents the news on TOLO NEWS, in Kabul [Ebrahim Noroozi/AP Photo]  Via : aljazeera.com


ผู้ประกาศข่าวหญิงชาวอัฟกานิสถานหลายคนเริ่มปกปิดใบหน้าขณะออกอากาศ หลังรัฐบาลตอลีบานมีคำสั่งให้ผู้หญิงต้องสวมผ้าคลุมเมื่ออยู่ในที่สาธารณะและยกระดับใช้คำสั่งเดียวกันกับผู้ประกาศข่าวหญิง

22 พ.ค.2565 ผู้ประกาศข่าวหญิงอัฟกานิสถานหลายคนเริ่มปกปิดใบหน้าขณะออกอากาศ หลังจากสถานีโทรทัศน์ในอัฟกานิสถานหลายแห่ง กำหนดให้ผู้ประกาศข่าวหญิง ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของกระทรวงส่งเสริมศีลธรรมและป้องกันความชั่วร้าย ที่กำหนดให้ผู้ประกาศข่าวหญิง ต้องสวมผ้าคลุมศีรษะและปกปิดใบหน้าให้เหลือเพียงครึ่งบนหรือแค่ดวงตาในระหว่างการรายงานข่าว

คำสั่งดังกล่าวแสดงให้เห็นการหวนกลับไปสู่การบังคับใช้กฎที่เข้มงวดในอดีตและข้อจำกัดที่เพิ่มขึ้น โดยผู้ประกาศข่าวหญิงหลายคนให้คำมั่นว่า จะยืนหยัดเรียกร้องสิทธิ์ของพวกเธอต่อไป โดยบางคนระบุว่า การต้องปกปิดทั้งใบหน้าเหมือนเป็นถอดตัวตนของเธอออก ซึ่งเธอจะไม่ยอมแพ้ และจะเป็นกระบอกเสียงให้สาวอัฟกันคนอื่น ๆ

ขณะที่โฆษกกระทรวงส่งเสริมศีลธรรมและป้องกันความชั่วร้ายกล่าวชื่นชมสถานีโทรทัศน์หลายแห่งที่ปฏิบัติตามกฎระเบียบการแต่งกายนี้ พร้อมระบุว่า คำสั่งนี้ไม่ได้ออกมาต่อต้านผู้ประกาศข่าวหญิง และทางการไม่มีเจตนาจะถอดหรือกีดกันพวกเธอจากช่องทางสาธารณะ หรือตัดสิทธิ์ในการทำงาน


นอกจากนี้ กระทรวงนี้ยังมีเจ้าหน้าที่มีเจ้าหน้าที่ที่คอยตรวจตราเรื่องศีลธรรมความดีงามภายในเมือง ตรวจสอบการแต่งกายของผู้หญิงว่าเป็นไปตามกฎหรือไม่ ตรวจสอบยานพาหนะที่วิ่งผ่านไปมาว่า ผู้โดยสารชายอยู่ใกล้ผู้โดยสารหญิงมากเกินไปหรือไม่ หรือการแปะป้ายโฆษณาที่เผยเรือนร่างผู้หญิงต่าง ๆ

ทั้งยังมีการแนะนำให้ผู้ชายไว้หนวดเคราโดยระบุว่า เป็นการเจริญรอยตามอย่างศาสดามูฮัมหมัด และยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกด้วย เป็นเหมือนกับแหล่งรวมอำนาจ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่กลุ่มนี้ยังตรวจสอบวันหมดอายุของสินค้าตามห้างร้านต่าง ๆ

ก่อนหน้านี้รัฐบาลตอลีบาน ระบุว่า ผู้หญิงควรออกจากบ้านเมื่อจำเป็นเท่านั้น และมีคำสั่งให้ผู้หญิงทุกคนต้องสวมชุดบูรกา เพื่อปกปิดร่างกายและใบหน้าของตัวเองทุกครั้งเวลาอยู่ในที่สาธารณะ โดยหากละเมิดญาติชายจะต้องถูกลงโทษ ทำให้ยอดขายบูร์กาพุ่งสูง

ขณะที่ผู้ชายที่ทำงานให้กับรัฐบาลมีความเสี่ยงที่จะถูกพักงาน หากว่าภรรยาหรือลูกสาวของพวกเขาไม่ยอมแต่งกายตามที่รัฐบาลกำหนด และผู้ชายที่ทำงานให้รัฐบาลเอง ได้รับคำสั่งให้ไว้เคราและสวมใส่ชุดท้องถิ่น และมีความเสี่ยงที่จะถูกไล่ออกถ้าไม่ปฏิบัติตาม

 

 ที่มา  news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: