ข่าวล่าสุด

:

รู้จัก นาก สัตว์สัตว์ป่าคุ้มครองในวันนากโลก

นาก Otter                ภาพ  sites.google.com

นาก (Otter) เป็นสัตว์บกที่สามารถว่ายน้ำและหากินในน้ำได้อย่างคล่องแคล่วมาก มีรูปร่างโดยรวมหัวสั้นและกว้างแบน หูมีขนาดเล็กซ่อนอยู่ใต้ขน นิ้วตีนทั้ง 4 ข้างมีพังผืดคล้ายตีนเป็ด ขนลำตัวสีน้ำตาลอมเทา มี 2 ชั้น ชั้นในละเอียด ชั้นนอกหยาบ ขาหลังใหญ่และแข็งแรงกว่า ขาหน้า ใช้ว่ายน้ำร่วมกับหาง มีฟันแหลมและแข็งแรง มีหนวดยาวใช้เป็นอวัยวะจับการเคลื่อนไหวของสิ่งที่อยู่ใต้น้ำและใช้เป็นประสาทสัมผัสเมื่อเวลาอยู่ในน้ำ ไล่จับปลาและสัตว์น้ำเล็ก ๆ เป็นอาหาร

นากจึงเป็นสัตว์ที่มีที่อยู่ในธรรมชาติใกล้กับแหล่งน้ำหรือพื้นที่ชุ่มน้ำต่าง ๆ เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำเลยทีเดียว

นากเป็นสัตว์ที่ร่าเริง และขี้เล่นมาก มีพฤติกรรมชอบเล่นสนุกอยู่เสมอ ๆ โดยเฉพาะการลื่นไถลลงมาตามทางลาดชันริมตลิ่ง เหมือนสไลเดอร์ในสวนน้ำ โดยการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนขึ้นปีนตลิ่งครั้งละตัว แล้วใช้ 2 ตีนหลังผลักตัวเองแบบนอนหงายท้องราบหรือท้องคว่ำให้ไถลลงมา นอกจากนี้แล้วเมื่อเวลาเดินทาง นากบางครั้งก็จะใช้วิธีนี้เพื่อให้เร็วขึ้นด้วย

จากความขี้เล่นและฉลาดของนาก จึงเป็นสัตว์ที่สามารถเลี้ยงให้เชื่องและนำมาแสดงโชว์ได้ตามสวนสัตว์หรือสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำต่าง ๆ เช่นเดียวกับ โลมา หรือ แมวน้ำ ผู้ที่เคยเลี้ยงนากไว้เป็นสัตว์เลี้ยงต่างบอกกันว่า นากเป็นสัตว์ที่ซุกซน ขี้เล่น และเชื่องต่อผู้เลี้ยงมาก มีความเฉลียวฉลาดไม่แพ้สุนัขเลยทีเดียว แต่มีข้อเสีย คือ มีกลิ่นตัวที่เหม็นมาก และชอบส่งเสียงดังหนวกหู


วันนากโลกถูกตั้งขึ้นโดยองค์กร International Otter Servival Fund (IOSF)  เพื่อเป็นวันที่ให้เราตระหนักถึงภัยคุกคามที่มีต่อนาก อันได้แก่ การคุกคามถิ่นที่อยู่อาศัย การค้าขนสัตว์ผิดกฎหมาย การลักลอบนำมาเลี้ยง ปัญหามลภาวะ และการล่า โดยกำหนดให้ทุกวันพุธ สัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคมเป็นวันนากโลก หรือ World Otter Day นับแต่ปี ค.ศ.2015

สำหรับในประเทศไทยมีนากอยู่ถึง 4 ชนิด ได้แก่
1. นากใหญ่ขนเรียบ (Smooth-coated otter)
2. นากใหญ่ธรรมดา (Eurasian otter)
3. นากจมูกขน (Hairy-nosed otter)
4. นากเล็กเล็บสั้น (Oriental small-clawed otter)  

ปัจจุบันนากถูกคุกคามจากสัตว์อื่นๆ มนุษย์ และถูกคุกคามแหล่งอาศัย รวมถึงความสะอาดของแหล่งน้ำ ทำให้ตอนนี้จำนวนนากลดลงไปทุกที ซึ่งนากทุกชนิดในประเทศไทยจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562


 ที่มา  ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช , วิกิพีเดีย

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: