ข่าวล่าสุด

:

รัสเซียเลิกจำกัด เพดานอายุทหาร หวังดึงผู้เชี่ยวชาญร่วมทัพมากขึ้น

russia military                 Photo : AP

รัฐสภาของรัสเซียผ่านกฎหมายยกเลิกการจำกัดอายุผู้ที่สมัครเข้าร่วมกองทัพ ถือเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่ารัสเซียกำลังต้องการทหารเพิ่มสำหรับสมรภูมิในยูเครน

เมื่อวันพุธที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา รัฐสภารัสเซียผ่านร่างกฎหมายฉบับหนึ่งที่มุ่งยกเลิกการจำกัดอายุสูงสุดสำหรับผู้ที่ต้องการสมัครเข้าเป็นทหารภายใต้สัญญาจ้าง โดยสภาดูมา (State Duma) หรือสภาล่างของรัสเซีย กล่าวว่าเดิมทีผู้มีสิทธิ์ทำสัญญาเข้าเป็นทหารฉบับแรก คือพลเมืองรัสเซียอายุ 18-40  ปี และชาวต่างชาติอายุ 18-30 ปี ทว่าขณะนี้ผู้มีอายุสูงกว่าเกณฑ์ข้างต้นจะสามารถปฏิบัติงานทหารตามสัญญาจ้างได้จนถึงสิ้นวัยทำงานแล้ว


อังเดร คาร์ตาโปลอฟ (Andrey Kartapolov) ผู้ร่วมเขียนโครงการริเริ่มและประธานคณะกรรมการป้องกันของสภาฯ เผยว่า ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวจะดึงดูดผู้เชี่ยวชาญที่มีความเป็นมืออาชีพสูงให้สมัครเข้าเป็นทหารมากขึ้น

รายงานระบุว่า รัสเซียต้องการผู้เชี่ยวชาญที่มีความเป็นมืออาชีพสูงสำหรับการใช้อาวุธความแม่นยำสูง รวมถึงอาวุธและอุปกรณ์ทางทหาร ซึ่งผู้เชี่ยวชาญในด้านเหล่านี้มักอยู่ในช่วงอายุ 40-45 ปี และยังช่วยให้สามารถสรรหาผู้เชี่ยวชาญในด้านอื่น ๆ ของการรับราชการทหารได้ เช่น การสนับสนุนทางการแพทย์ การบำรุงรักษา และการสื่อสาร

การตัดสินใจของรัฐสภารัสเซียมีขึ้นหนึ่งวัน หลังจากรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมรัสเซีย Sergei Shoigu กำหนดเส้นตาย สำหรับการสิ้นสุดการปฏิบัติการทางทหารในยูเครนและเน้นว่าจะดำเนินการต่อไป "จนกว่าจะบรรลุวัตถุประสงค์ทั้งหมด"

 

 ที่มา  China Xinhua News  , aljazeera.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: