ข่าวล่าสุด

:

ขับรถยังไง ช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง

น้ำมัน petrol


น้ำมันแพง : ช่วงเวลาที่ราคาน้ำมันรถขยับขึ้นทุกอาทิตย์ไม่มีเว้นว่าง จะไม่ใช้รถก็ไม่ได้ จึงต้องหาวิธีการที่จะช่วยเซฟเงินในกระเป๋าให้สุดๆ ซึ่งการขับรถอย่างถูกวิธีก็เป็นหนึ่งในทางที่จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ เรามาดูกันว่ามีวิธีอะไรบ้าง

  1. ไม่ต้องอุ่นเครื่อง : การสตาร์ทรถ เมื่อเครื่องยนต์ติดแล้ว ไม่จำเป็นต้องอุ่นเครื่องขณะที่รถจอดอยู่กับที่ หลังไฟเตือนต่าง ๆ บนหน้าปัดดับลงแล้ว ขับเคลื่อนรถไปเบาๆ ช้าๆ แล้วค่อยเร่ง เครื่องยนต์จะอุ่นเอง เพราะการติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้เพียง 2 นาที ก็สิ้นเปลืองน้ำมัน

  2. เบรคกระหันหัน : การเหยียบเบรคกระทันหันนั้นไม่ดีต่อถังน้ำมันเท่าไร เพราะทำให้รถของเราต้องเปลี่ยนเกียร์เร็วกว่าอัตราที่จะประหยัดน้ำมันที่สุด มีการทดสอบในยุโรปที่บ่งชี้ว่า การเร่งความเร็วและเบรคอย่างหนัก จะเพิ่มอัตราการสิ้นเปลืองถึง 40 % ควรประเมินสถานการณ์ ค่อยๆ ชะลอความเร็วด้วยการผ่อนคันเร่งให้รถไหลไปก่อนแล้วแตะเบรค ก็จะสามารถรักษาสภาพการสึกหรอของล้อยางและผ้าเบรคให้น้อยลงได้ด้วย

  3. หลีกเลี่ยงการเหยียบคันเร่งทันทีทันใด : ยิ่งเราเร่งความเร็วของรถมากเท่าไร ก็จะยิ่งสิ้นเปลืองน้ำมันมากเท่านั้น อัตราการประหยัดพลังงานจะลดลง 15-30% เลยทีเดียว การค่อยๆเหยียบคันเร่งสามารถช่วยประหยัดน้ำมันได้มากกว่า

  4. ขับขี่ด้วยความเร็วคงที่ : จากข้อมูลงานวิจัย EPA กล่าวว่า อัตราประหยัดน้ำมัน หรือระยะทางที่รถวิ่งได้ต่อน้ำมัน 1 แกลลอน จะลดลง เมื่อความเร็วของรถเกิน 80 กม./ชม. ก็คือเมื่อเราขับรถเร็วกว่า 80 กม./ชม. ความเร็วที่เพิ่มขึ้นทุก 8 กม./ชม. นั้น จะทำให้เราเสียเงินค่าน้ำมันเพิ่มมากขึ้นไปอีก ความเร็วรถที่มากเกินไปจะให้เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้นเพื่อรักษาโมเมนตัมไว้

  5. ลดการใช้แอร์ : การปิดแอร์ก่อนถึงที่หมายสัก 5 นาที ก็ช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ แต่หากอยากขับรถเปิดกระจกก็ต้องดูความเร็วของรถเป็นหลัก


บริษัทประกันภัยเอเอ ระบุว่า การเปิดแอร์ขณะขับทำให้ใช้น้ำมันเพิ่มถึง 10% ซึ่งจะเห็นได้ชัดในการขับเป็นระยะทางสั้น ๆ เพราะระบบแอร์จะต้องใช้พลังงานมากในช่วงแรกเพื่อทำให้อุณหภูมิภายในห้องโดยสารลดลง

การเปิดกระจกหน้าต่างขับอาจจะดีกว่า แต่นั่นก็สร้างปัญหาอีกอย่างตามมา นั่นก็คือการเกิดแรง "drag" ซึ่งหมายถึงภาวะที่เครื่องยนต์จะต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อชดเชยแรงต้านของอากาศที่เกิดจากการเปิดกระจก ดังนั้นการเปิดแอร์น่าจะดีกว่าหากขับรถด้วยความเร็วเกินกว่า 80กม./ชม. เพราะยิ่งเปิดกระจกขับรถเร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งเกิดแรงต้านอากาศมากขึ้นเท่านั้น

  6. วางแผนเดินทาง : หลีกเลี่ยงเส้นทางที่การจราจรติดขัด , ไม่ขับรถอ้อมจนเกินไป ศึกษาเส้นทางในกรณีที่ไม่เคยไปมาก่อนเพื่อป้องกันการหลงทาง ก็ลดการสูญเสียน้ำมนโดยเปล่าประโยชน์ไปได้มากแล้ว

  7. เช็คลมยาง : ยางที่มีลมอ่อน เกินไปจะทำให้รถกินน้ำมันมากขึ้น แต่หากลมยางแข็งเกินไป รถก็อาจเกาะถนนไม่ดี รถยนต์รุ่นใหม่ๆ มักมีป้ายแสดงค่า psi ที่เหมาะสมกับรถของเราที่ด้านข้างประตูฝั่งคนขับอยู่แล้ว

  8. ดูแลรักษาเครื่องยนต์อย่างสม่ำเสมอ : การตรวจเช็คบำรุงรักษาเครื่องยนต์ตามอายุการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไส้กรองอากาศ ระบบระบายความร้อน เพื่อช่วยให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  9. บรรทุกสัมภาระเท่าที่จำเป็น : น้ำหนักมีผลต่อการกินน้ำมันเชื้อเพลิง ถ้าบรรทุกเกินความจำเป็นก็จะทำให้สิ้นเปลืองการใช้พลังงานเชื้อเพลิงของรถด้วย      

  10.ดับเครื่องขณะจอดรถคอย : เพราะการติดเครื่องยนต์จอดรถเป็นเวลา 5 นาที จะสิ้นเปลืองน้ำมันถึง 100 ซีซี. และถ้าติดเครื่องยนต์จอดรอนานกว่านั้นก็จะยิ่งสิ้นเปลืองน้ำมันยิ่งขึ้นอีก

 

 ที่มา  moneybuffalo.in.th  , BBC Thai , thairentecocar.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: