ข่าวล่าสุด

:

พบหนอนยักษ์กินพลาสติกเป็นอาหาร อาจช่วยวงการรีไซเคิล

               University of Queensland


นักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลีย พบตัวอ่อนของแมลงสายพันธุ์หนึ่ง "กินพลาสติกเป็นอาหาร" ซึ่งอาจช่วยปฏิวัติการการรีไซเคิลได้

โซโฟบัส โมริโอ (Zophobas morio) หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า หนอนยักษ์ หรือ ซูเปอร์เวิร์ม (superworm) คือสิ่งมีชีวิตที่เอาตัวรอดได้ด้วยการกิน "โพลิสไตรีน" ซึ่งเป็นพลาสติกที่ใช้เป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์ (packaging material) สำหรับบรรจุอาหาร

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ตัวอ่อนของด้วงหรือแมลงปีกแข็ง สามารถย่อยพลาสติกได้เพราะเอนไซม์ในลำไส้

ทีมงานของมหาวิทยาลัยควีนสแลนด์ ได้ป้อนอาหารที่แตกต่างกันให้แก่หนอนยักษ์ 3 กลุ่มเป็นเวลา 3 สัปดาห์ โดยพบว่า กลุ่มที่กินโพลิสไตรีนตัวใหญ่ขึ้น

ทีมงานพบเอนไซม์หลายชนิดในลำไส้ของหนอนยักษ์ที่มีความสามารถในการย่อยสลายโพลิสไตรีนและสไตรีน ซึ่งเป็นสารประกอบที่พบได้ทั่วไปในกล่องพลาสติกบรรจุอาหาร และผลิตภัณฑ์อีกหลายอย่าง เช่น ชิ้นส่วนรถยนต์ และฉนวน


แต่การวิจัยไม่น่าจะนำไปสู่การสร้างฟาร์มหนอนขนาดใหญ่ให้เป็นโรงงานรีไซเคิล แต่พวกเขาต้องการค้นหาว่า เอนไซม์ตัวไหนที่มีประสิทธิผลที่สุด เพื่อที่จะได้ผลิตเอนไซม์นั้นเพื่อใช้ในการรีไซเคิลจำนวนมากได้

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Microbial Genomics ระบุว่า จะมีการใช้เครื่องจักรตัดพลาสติกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนที่จะใช้เอนไซม์ย่อยพลาสติกต่อ

"จากนั้นจุลินทรีย์ชนิดอื่น ๆ ก็อาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากปฏิกิริยานี้ในการสร้างสารประกอบที่มีมูลค่าสูงอย่างพลาสติกชีวภาพได้"  ดร.คริส รินเค กล่าว

ก่อนหน้านี้ เคยมีการวิจัยแสดงให้เห็นแล้วว่า ตัวอ่อนของแมลงปีกแข็งบางชนิดสามารถบริโภคโพลิสไตรีนได้

ที่ผ่านมาในระดับระหว่างประเทศ มีนักวิจัยอีกหลายคนที่ประสบความสำเร็จในการใช้แบคทีเรียและเชื้อราในการย่อยพลาสติกมาแล้ว แต่มีคำถามว่า เทคนิคเหล่านี้จะสามารถนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้อย่างประสบความสำเร็จหรือไม่ โดยเฉพาะเมื่อพลาสติกใหม่ผลิตได้ในราคาที่ถูก

 

 ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: