ข่าวล่าสุด

:

บก.ชาวรัสเซีย เปิดประมูลเหรียญรางวัลโนเบลของตนเอง ระดมทุนช่วยเด็กยูเครน

Dmitry Muratov Nobel Peace Prize                               AP Photo/Eduardo Munoz Alvarez

เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพชาวรัสเซีย เปิดประมูลเหรียญรางวัลที่ตนเองได้รับเพื่อระดมทุนช่วยเหลือเด็กผู้ลี้ภัยชาวยูเครน โดยถูกประมูลไปได้ในราคา 103.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ดมิทรี มูราตอฟ (Dmitry Muratov) บรรณาธิการหนังสือพิมพ์อิสระรายใหญ่ของรัสเซีย เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ เปิดประมูลเหรียญรางวัลโนเบลที่ได้รับในคืนวันจันทร์ที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา ในนิวยอร์กของสหรัฐอเมริกา เนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลกDmitry Muratov Nobel Peace Prize               Jason Szenes/EPA-EFE/Shutterstock


เหรียญรางวัลโนเบลของมูราตอฟ ถูกประมูลไปได้ในราคา 103.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,700 ล้านบาท โดยเงินที่ได้จะมอบให้กับองค์การยูนิเซฟ เพื่อนำไปช่วยเหลือเด็กชาวยูเครนที่ต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นจากภัยสงครามที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศ ซึ่งเพียงไม่กี่นาทีหลังจากการประมูลสิ้นสุดลง ยูนิเซฟก็แจ้งกับบริษัทประมูลว่าได้รับเงินแล้ว


อย่างไรก็ตาม โฆษกของบริษัทประมูลกล่าวว่า ไม่สามารถยืนยันตัวตนของผู้ที่ชนะการประมูลได้ เนื่องจากกระทำการโดยผู้รับมอบฉันทะ และราคาขาย 103.5 ล้านดอลลาร์นั้น ได้ถูกแปลให้เป็น 100 ล้านดอลลาร์ฟรังก์สวิสซึ่งบอกเป็นนัยว่าผู้ซื้อมาจากต่างประเทศ

การประมูลครั้งนี้ถือเป็นการประมูลเหรียญรางวัลโบเนลที่ได้ราคาสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ ทำลายสถิติการประมูลเหรียญรางวัลโนเบลก่อนหน้าที่ถูกประมูลไปในราคาประมาณ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 177 ล้านบาทDmitry Muratov Nobel Peace Prize                   AP Photo/Eduardo Munoz Alvarez


มูราตอฟ ได้รับรางวัลโนเบลร่วมกับนักข่าวสาวชาวฟิลิปปินส์ ในเดือน ต.ค.2564 โดยคณะกรรมการยกย่องให้กับความพยายามของทั้ง 2 คนในการปกป้องเสรีภาพในการแสดงออก

ขณะที่หนังสือพิมพ์ของมูราตอฟ (Novaya Gazeta) เป็นหนังสือพิมพ์เพียงฉบับเดียวที่วิพากษ์วิจารณ์วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ที่ทำสงครามในยูเครน ก่อนที่จะระงับการตีพิมพ์ไปเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา หลังจากรัสเซียออกกฎหมายลงโทษผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์การกระทำของรัสเซียอย่างเข้มงวด

 

 ที่มา  news.thaipbs  ,  apnews.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: