ข่าวล่าสุด

:

Lightyear 0 รถยนไฟฟ้าพลังงานโซลาเซลล์ วิ่งได้ 7 เดือนไม่ต้องชาร์จไฟ

Lightyear 0                 lightyear.one


บริษัทสตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีจากเนเธอร์แลนด์ เปิดตัว "Lightyear 0" รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ ที่สามารถวิ่งได้ 7 เดือน โดยไม่ต้องชาร์จไฟ และถ้าแบตฯ เต็มวิ่งได้ถึง 625 กม.

หลังจากใช้เวลายาวนานถึง 6 ปี ในการวิจัย พัฒนา ‘Lightyear’ บริษัทสตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีจากเนเธอร์แลนด์ ได้เปิดตัวนวัตกรรมรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ที่พร้อมผลิตในเชิงพาณิชย์อย่างจริงจังรุ่นแรกของโลกแล้ว ในรุ่น ‘Lightyear 0’ เตรียมเข้าสู่กระบวนการผลิตในช่วงเดือนกันยายนนี้

Lightyear 0 ใช้พลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซลาร์เซลล์แบบโค้งที่ติดตั้งบนหลังคายาวไปถึงท้ายรถ ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นสองเท่าของโซลาร์เซลล์ทั่วไป ช่วยให้สามารถดูดซับพลังงานได้มากขึ้น ซึ่งเป็นสิทธิบัตรการออกแบบเฉพาะของทางบริษัท ทำให้รถยนต์สามารถชาร์จไฟจากแสงแดดได้ตลอดเวลาเมื่อจอดรถไว้กลางแจ้ง


รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์                autoinfo.co.th


จากการทดสอบตลอดหลายปีรถยนต์รุ่นนี้สามารถดึงพลังงานจากโซลาเซลล์เพื่อใช้ในการขับขี่ได้ราว 70 กิโลเมตรต่อวันโดยไม่ต้องเสียบปลั๊กชาร์จไฟแบบรถ EV ทั่วไป ซึ่งนั่นเพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันของผู้คน โดยเฉพาะในประเทศเขตร้อนที่แสดงแดดจัดตลอดทั้งปี ก็แทบไม่ต้องชาร์จไฟเลยได้ยาวนานสูงสุดถึง 7 เดือน


ส่วนกรณีที่ท้องฟ้าอาจมีเมฆปกคลุม หรือมีแสงแดดอ่อนๆ เช่นในประเทศเนเธอแลนด์ บ้านเกิดของแบรนด์ ก็จะวิ่งได้นานถึง 2 เดือน โดยไม่ต้องชาร์จ

นอกเหนือจากนี้ยังมีแบตเตอรี่ที่มีความจุสูง การชาร์ตเพียง 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุด 625 กิโลเมตร ซึ่งมากกว่า Tesla Model 3 เล็กน้อยที่ 601 กิโลเมตร และมากกว่า Kia Niro Long Range ที่ 458 กิโลเมตร อย่างมากLightyear 0


รถยนต์ไฟฟ้า Lightyear 0 ใช้พลังงานเพียง 10.5 kWh ต่อ 100 กิโลเมตร อัตราเร่งจาก 0-100 ทำได้ภายในเวลา 10 วินาที ความเร็วสูงสุดทำได้ 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง และยังเป็นรถสำหรับครอบครัวที่มีประสิทธิภาพตามหลักอากาศพลศาสตร์สูงที่สุดในตลาดตอนนี้ โดยมีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศอยู่ที่ 0.19

ทั้งนี้ Lightyear ตั้งเป้าที่จะผลิตรถยนต์รุ่นนี้ให้ได้สูงสุด 946 คันในราคา 250,000 ยูโร หรือราว 9.1 ล้านบาท ซึ่งจะสามารถเริ่มส่งมอบให้กับผู้ที่สั่งจองได้ในปลายปีนี้ หรือต้นปี 2023

นอกจากนี้จะพัฒนารุ่นอื่นๆ ที่มีราคาถูกลง เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไปได้มากขึ้นในช่วงปี 2024 – 2025 โดยคาดว่าราคาจะอยู่ที่ 30,000 ยูโร หรือ 1.1 ล้านบาท


 

 

  ที่มา  Reporter Journey

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: