ข่าวล่าสุด

:

สหภาพยุโรปผ่านมติ เลิกผลิต-ขาย รถยนต์ที่ใช้น้ำมันภายในปี 2035

Road                 REUTERS/Regis Duvignau


สหภาพยุโรป หรือ EU ลงคะแนนเสียงผ่านร่างกฎหมาย ยุติการผลิต-ขายรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปหรือรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินและดีเซล ในปี 2035 เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากรถยนต์ใหม่ให้ได้ 100% และเร่งการเปลี่ยนผ่านรถยนต์ทุกคันในยุโรปเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแทน

เป้าหมายคือเพื่อเร่งให้ยุโรปเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้า และสนับสนุนให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์หันมาลงทุนในด้านการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า โดยได้รับความช่วยเหลือจากกฎหมายของสหภาพยุโรปที่จะกำหนดให้ประเทศต่างๆ ติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์หลายล้านเครื่อง


 “การซื้อและการขับขี่รถยนต์ปลอดมลภาวะจะมีราคาถูกลงสำหรับผู้บริโภค” Jan Huitema หัวหน้าฝ่ายเจรจาของรัฐสภาในเรื่องนโยบาย กล่าว

งานนี้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ทั้งฟอร์ดและวอลโว่ได้สนับสนุนแผนของสหภาพยุโรปที่จะยุติการขายรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในปี 2035 ในขณะที่บริษัทอื่นๆ รวมถึงโฟล์คสวาเกนก็ตั้งเป้าที่จะหยุดขายรถเครื่องยนต์สันดาปในยุโรปภายในวันที่กำหนดเช่นเกัน

อย่างไรก็ตาม สมาคมรถยนต์เยอรมัน หรือ VDA บอกว่า เป้าหมายปี 2035 นั้น อาจจะเร็วเกินไป

รถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดคิดเป็น 18% ของรถยนต์นั่งใหม่ที่จำหน่ายในสหภาพยุโรปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งภาคการขนส่งถือเป็นหนึ่งในตัวการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

 

 ที่มา  reuters.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: