ข่าวล่าสุด

:

แคลิฟอร์เนียออกกฎ ห้ามเข้าใกล้ต้นไม้สูงที่สุดในโลก ฝ่าฝืนมีโทษปรับ 1.8 แสน

Hyperion                 Stephen Moehle/Shutterstock


อุทยานแห่งชาติเรดวูดของแคลิฟอร์เนีย (California's Redwood National Park) ออกแถลงการณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ใครก็ตามที่ถูกจับได้ว่า เข้าใกล้ Hyperion ต้นไม้ที่มีชีวิตที่สูงที่สุดในโลกโดยไม่ได้รับอนุญาติ อาจถูกจำคุกสูงสุด 6 เดือน ปรับ 5,000 ดอลลาร์ หรือราว 180,000 บาท

Hyperion เป็นต้นเรดวูดชายฝั่ง (sequoia sempervirens) มีความสูง 115.92 เมตร ซึ่งได้รับการรับรองโดย Guinness World Records ว่าเป็นต้นไม้ที่มีชีวิตที่สูงที่สุดในโลก โดยลำต้นอยู่ลึกเข้าไปในอุทยานแห่งชาติฯ ไม่มีเส้นทางเดินที่เข้าถึง

แต่กลับกำลังเผชิญกับความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรงจากผู้แสวงหาความตื่นเต้นที่มาเยือนตั้งแต่ปี 2549


“ไฮเปอเรียนตั้งอยู่นอกเส้นทางเดินปกติ ต้องผ่านพืชพันธุ์ที่หนาแน่นอย่างมากเพื่อที่จะไปถึงต้นไม้ แต่แม้การเดินทางจะยากลำบาก ความนิยมกลับเพิ่มขึ้น เนื่องจากบรรดาบล็อกเกอร์ นักเขียนด้านการเดินทาง และเว็บไซต์ของต้นไม้นอกเส้นทางนี้ ส่งผลให้เกิดความหายนะของที่อยู่อาศัยโดยรอบไฮเปอเรียน” คำแถลงบนเว็บไซต์ของอุทยานแห่งชาติระบุ

Leonel Arguello หัวหน้าฝ่ายทรัพยากรธรรมชาติของอุทยานฯ บอกกับเว็บไซต์ข่าว San Francisco Gate ว่าพื้นที่ดังกล่าวมีสัญญาณโทรศัพท์มือถือและบริการ GPS ที่จำกัด ซึ่งหมายความว่าอาจเป็นเรื่องยากมากที่จะช่วยเหลือนักปีนเขาที่สูญหายหรือได้รับบาดเจ็บในพื้นที่

นอกจากการกัดเซาะและความเสียหายที่เกิดที่โคนต้นไม้แล้ว ยังมีปัญหาที่เกิดจากการไหลบ่าของผู้คน

“มีขยะ และผู้คนก็สร้างทางด้านข้างให้มากขึ้นเพื่อใช้ห้องน้ำ พวกเขาทิ้งกระดาษชำระที่ใช้แล้วและขยะของมนุษย์ ก็ไม่ใช่เรื่องดี” Arguello กล่าว



 ที่มา  CNN
 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: