ข่าวล่าสุด

:

ปิดตำนานแฟชันดีไซเนอร์ชื่อดัง Issey Miyake เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 84 ปี

Issey Miyake               Tokyo , March 15 , 2016 : Toru Yamanaka / AFP

อิซเซ มิยาเกะ (Issey Miyake) แฟชันดีไซเนอร์ชื่อดังชาวญี่ปุ่น ผู้เป็นเจ้าของตำนาน ‘ผ้าจับจีบกับเสื้อคอเต่า’ เจ้าของแบรนด์กระเป๋า Bao Bao เสียชีวิตแล้วในวัย 84 ปี ด้วยโรคมะเร็งเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ที่ผ่านมา

อิซเซ มิยาเกะ โด่งดังไปทั่วโลกในช่วงทศวรรษ 1980 เป็นคนที่ทำให้ดีไซเนอร์ตะวันตกรู้จักกับเสื้อผ้าสไตล์ใหม่แบบญี่ปุ่น ‘ผ้าจับจีบที่ไม่มีวันย่น’ และแฟชั่น ‘เสื้อคอเต่า’ ซึ่งเป็นยูนิฟอร์มที่คุ้นตาของ CEO ระดับโลกหลายคน หนึ่งในนั้นก็คือ ‘สตีฟ จอบส์’ (Steve Jobs) ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Apple

งานออกแบบของเขายังได้รับการอนุรักษ์ไว้ที่สถาบันต่างๆ เช่น พิพิธภัณฑ์วิคตอเรียแอนด์อัลเบิร์ตในลอนดอน พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่นิวยอร์ก และพิพิธภัณฑ์ศิลปะฟิลาเดลเฟีย

มิยาเกะเกิดในเมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่นในปี 1938  เป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูในเมืองฮิโรชิมะและนางาซากิในปี 1945 ทำให้เขามีอาการเดินกะเผลกอย่างเห็นได้ชัดส่วนแม่ของเขาเสียชีวิตในอีก 3 ปีต่อมาเพราะได้รับรังสี

อย่างไรก็ตาม เขาไม่อยากจะพูดถึงเหตุการณ์นี้มากนัก จนกระทั่งปี 2009 เขาได้เขียนบทความพิเศษลงในนิวยอร์กไทม์สเกี่ยวประสบการณ์เพื่อสนับสนุนการลดอาวุธนิวเคลียร์

มิยาเกะศึกษาการออกแบบกราฟิกที่มหาวิทยาลัยศิลปะทามะในกรุงโตเกียว ก่อนจะย้ายไปปารีสในปี 1965 ที่นั่น เขาได้เข้าเรียนที่โรงเรียนตัดเย็บเสื้อผ้าและตัดเย็บเสื้อผ้าชื่อดัง École de la Chambre Syndicale de la Couture Parisienne

ขณะอยู่ในปารีส มิยาเกะเคยทำงานให้กับ Guy Laroche และ Hubert de Givenchy ซึ่งเป็นสองแบรนด์แฟชั่นโอต์กูตูร์ชื่อดัง ก่อนจะย้ายไปนิวยอร์กโดยอยู่กับ Geoffrey Beene

ในปี 1970 มิยาเกะก่อตั้งสตูดิโอออกแบบของตัวเองในโตเกียว การออกแบบในช่วงแรกของเขาผสมผสานระหว่างตะวันออกและตะวันตกโดยใช้เทคนิคการปักแบบญี่ปุ่นและการออกแบบรอยสัก จนกระทั่งในช่วงปี 1980 เขาก็ได้เริ่มสร้างสรรค์ตำนาน "ผ้าจับจีบ" และกลายซิกเนเจอร์ของแบรนด์อิซเซ มิยาเกะ จนถึงปัจจุบันIssey MiyakeIssey Miyake pictured in Tokyo in 2015. Credit: Masahiro Sugimoto/The Yomiuri/Reuters

ส่วน "เสื้อคอเต่า" ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของ ‘สตีฟ จอบส์’ นั้น มิยาเกะเคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความหมายของชีวิต ในฐานะคนที่เคยมีประสบการณ์เลวร้ายมาก่อนตั้งแต่เด็ก เขาพูดว่า “ผมมักจะนึกถึงความสุขที่เรียบง่าย ความสงบที่สร้างขึ้นได้ง่าย ความสวยงามและความสุขในชีวิต

“ผมสนใจเรื่องการออกแบบเสื้อผ้า ส่วนหนึ่งเพราะว่ามันสามารถเปลี่ยนแปลงความคิด วัฒนธรรมความเชื่อต่าง ๆ ได้ และความเรียบง่ายบางครั้งก็ทำให้เกิดความสุขต่อใครหลายคนได้ การสร้างสรรค์ต้องทันสมัยและทำให้มองโลกในแง่ดีได้” ซึ่งวิวัฒนาการจากความคิดจุดนี้ก็เกิดเป็นไอเดียในการผลิต ‘เสื้อคอเต่าสีดำ’ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความเรียบง่าย แต่ก็สงบสุข

นอกจากเสื้อผ้าแล้ว น้ำหอมของ Issey Miyake ก็เป็นที่รู้จักและขายดีอีกด้วย L'Eau d'Issey เปิดตัวครั้งแรกในปี 1992 และกลายเป็นสินค้า bestseller

อีกหนึ่งผลงานที่มาจากคาแรคเตอร์ของอิซเซ มิยาเกะ อย่างชัดเจนก็คือ ‘กระเป๋า Bao Bao’ เพราะจุดเด่นอยู่ที่การใช้งานกระเป๋าที่ไม่ตายตัว สามารถทำให้เป็นรูปแบบต่าง ๆ ได้มากกว่า 1 แบบ มีน้ำหนักเบาและเนื้อนิ่ม ซึ่งตั้งแต่เปิดตัวในปี 2000 จนถึงปัจจุบันยังคงเป็นกระเป๋าที่ได้รับความนิยมระดับโลก

มิยาเกะได้รับรางวัลมากมายจากผลงานของเขาในฐานะนักออกแบบแฟชั่นและในฐานะศิลปิน ทั้งในญี่ปุ่นและฝรั่งเศส

 

 ที่มา  CNNThe People

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: