ข่าวล่าสุด

:

อิสราเอลพบ งาช้างยักษ์ยุคโบราณ เก่าแก่ 500,000 ปี

ฟอสซิลงาช้างโบราณ               MENAHEM KAHANA/AFP via Getty Images


หน่วยงานโบราณวัตถุของอิสราเอลเผยการค้นพบ ฟอสซิลงาช้างยุคโบราณที่สูญพันธุ์ไปแล้วหลายแสนปี ในสถาพสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยพบในแหล่งยุคก่อนประวัติศาสตร์ในอิสราเอลหรือตะวันออกใกล้

เมื่อวันพุธที่ 31 ส.ค.65  องค์การโบราณวัตถุแห่งอิสราเอล (Israel Antiquities Authority - IAA) เปิดเผยการค้นพบงาช้างโบราณเก่าแก่ 500,000 ปี ความยาว 2.5 เมตร บริเวณที่ราบชายฝั่งทางตอนใต้ของอิสราเอล ซึ่งช่วยไขความกระจ่างเกี่ยวกับชีวิตที่น่าสนใจของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะวิถีการล่าสัตว์ของพวกเขาฟอสซิลงาช้างโบราณ                   MENAHEM KAHANA / AFP via Getty Images


องค์การฯ มหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ (Tel Aviv University) และมหาวิทยาลัยเบน กูเรียน (Ben-Gurion University) เป็นผู้ขุดพบและกำลังทำการวิจัยฟอสซิลงาช้างนี้ ซึ่งเป็นของช้างงาตรงหรือพาเลโอโลโซดอน แอนทิคคัส (Palaeoloxodon antiquus) ขนาดลำตัวใหญ่มหึมา ที่ปรากฏกายขึ้นในภูมิภาคดังกล่าวราว 800,000 ปีก่อน และสูญพันธุ์ไปเมื่อ 400,000 ปีก่อน


การค้นพบทางโบราณคดีหลายครั้งก่อนหน้า เผยว่าแหล่งขุดค้นข้างต้นมีอายุสืบย้อนถึงปลายยุคหินเก่าตอนต้น โดยมีการค้นพบเครื่องมือหินเหล็กไฟ ซากกระดูกวัวควายป่า ฮิปโป กวาง หมูป่า และม้าป่าที่สถานที่แห่งนี้ด้วย

         
          นักวิทย์สหรัฐฯ กู้ซากงาช้างแมมมอธอายุ อายุ 100,000 ปี จากใต้ทะเลลึกถึง 3 กม.


ฟอสซิลงาช้างโบราณ                MENAHEM KAHANA / AFP via Getty Images


อาวี เลวี (Avi Levy) นักโบราณคดีผู้เชี่ยวชาญด้านยุคก่อนประวัติศาสตร์ และผู้อำนวยการขุดค้น ระบุว่างาช้างดังกล่าวมีสภาพสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยพบมาในแหล่งขุดค้นยุคก่อนประวัติศาสตร์บริเวณตะวันออกใกล้ (Near East)

ปัจจุบันคณะนักโบราณคดีกำลังศึกษาว่างาช้างนี้ ซึ่งพบแยกจากกะโหลกศีรษะและส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เป็นเศษซากหลงเหลือจากช้างที่ถูกล่าหรือรวบรวมโดยคนท้องถิ่นยุคก่อนประวัติศาสตร์ รวมถึงมีความสลักสำคัญทางสังคมหรือจิตวิญญาณหรือไม่


 

 

 ที่มา  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: