ข่าวล่าสุด

:

ปราสาทแบลมอรัล บ้านพักฤดูร้อน ที่พำนักแห่งวาระสุดท้ายของควีนอลิซาเบธ

Balmoral Castle                Getty Images


Balmoral Castle หรือปราสาทแบลมอรัล บ้านพักฤดูร้อน สถานที่แห่งความทรงจำ ที่พำนักแห่งวาระสุดท้ายของสมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร

ปราสาทแบลมอรัล ตั้งอยู่ในมณฑลอะเบอร์ดีนเชอร์ (Aberdeenshire) ประเทศสกอตแลนด์ สหราชอาณาจักร เป็นที่รู้จักกันว่า “Royal Deeside” โดยเจ้าชายอัลเบิร์ตพระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักรทรงซื้อปราสาทหลังนี้จากตระกูลฟาร์เคอสัน ของสกอตแลนด์ และใช้เป็นที่ประทับในฤดูร้อนของพระมหากษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักรมาจนถึงทุกวันนี้

Balmoral Castle สร้างขึ้นในปี 1390 โดยเซอร์วิลเลียม ดรัมมอนด์ ภายหลังถูกเช่าโดยอเล็กซานเดอร์ กอร์ดอน และถูกเปลี่ยนมือเจ้าของอยู่หลายครั้ง ก่อนที่เจ้าชายอัลเบิร์ตจะซื้อมา และภายใต้กรรมสิทธิ์ของราชวงศ์อังกฤษ ปราสาทแห่งนี้ ได้ถูกปรับปรุงใหม่โดย วิลเลียม สมิธ สถาปนิกแห่งอเบอร์ดีนBalmoral Castle                 Getty Imagesจากนั้น ก็ถูกใช้เป็นที่ประทับมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1848 เมื่อพระราชินีนาถวิกตอเรียและเจ้าชายอัลเบิร์ตทรงเช่าจากผู้แทนของเซอร์โรเบิร์ต กอร์ดอน ทั้งสองพระองค์ทรงโปรดปรานแบลมอรัลเป็นอย่างมากจนในที่สุดก็ทรงซื้อในราคา £30,000 ในปี ค.ศ. 1852 ทันทีที่ทรงเป็นเจ้าของเจ้าชายอัลเบิร์ตก็ทรงวางแผนขยายให้กว้างใหญ่ขึ้นเพื่อให้พอกับครอบครัวของพระองค์ มีทั้ง ด้วย อาคาร พื้นที่ทำการเกษตรและเลี้ยงกวาง ม้า และวัว และได้รับการขยายต่อเติมจนมีเนื้อที่กว่า 260 ตารางกิโลเมตร (65,000 เอเคอร์) ในปัจจุบันปราสาทยังเป็นสถานที่ที่ใช้ในการพำนักอาศัยที่มีผู้ทำงานเต็มเวลาทั้งหมด 50 คนและอีก 100 คนแบบครึ่งเวลา

จนถึงปัจจุบัน ปราสาทแบลมอรัลเป็นที่ประทับฤดูร้อนของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และพระสวามี เจ้าฟ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ เป็นสถานที่พักผ่อนส่วนตัวของลูกๆ หลานๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ได้ ทั้งยังเป็นสถานที่ที่มอบอากาศที่บริสุทธิ์ และความเป็นส่วนตัว

 

  ข้อมูลจาก  สำรวจโลก , bangkokbiznews.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: