ข่าวล่าสุด

:

ผู้ใช้สิทธิบัตรทอง 9 รพ.เอกชน ที่ถูกยกเลิกสัญญา 1 ต.ค.นี้ ต้องทำอย่างไร ?

สิทธิบัตรทอง


สปสช.พร้อมดูแลผู้ใช้สิทธิบัตรทอง 9 โรงพยาบาลเอกชน ที่ถูกยกเลิกสัญญา 1 ต.ค.65 เช็คเลย ต้องทำอย่างไร ?

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) แจ้งยกเลิกการขึ้นทะเบียนเป็นหน่วยบริการของโรงพยาบาลเอกชนในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป รวม 9 แห่ง ได้แก่
  1.โรงพยาบาลมเหสักข์
  2.โรงพยาบาลบางนา 1
  3.โรงพยาบาลประชาพัฒน์
  4.โรงพยาบาลนวมินทร์
  5.โรงพยาบาลเพชรเวช
  6.โรงพยาบาลผู้สูงอายุกล้วยน้ำไท 2
  7.โรงพยาบาลแพทย์ปัญญา
  8.โรงพยาบาลบางมด
  9.โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท

ในกรณีนี้ สปสช.ได้เตรียมพร้อมดูแลผู้ใช้สิทธิบัตรทองโรงพยาบาลทั้ง 9 แห่งไว้แล้ว เพื่อให้ได้รับบริการด้านสุขภาพอย่างต่อเนื่อง โดย

    1.จัดหาหน่วยบริการปฐมภูมิไว้รองรับทั้ง คลินิกเวชกรรม คลินิกชุมชนอบอุ่น คลินิกการพยาบาลและการผดุงครรภ์ และร้านยา ฯลฯ
    2.จัดหาระบบบริการปฐมภูมิรูปแบบใหม่เพิ่มเติม ได้แก่ ระบบบริการการแพทย์ทางไกล (Telemedicine) เพื่อเพิ่มทางเลือกกับให้กับประชาชน
    3.จัดหาโรงพยาบาลรับส่งต่อ
    และ4.ประสานและจัดหน่วยบริการแห่งใหม่เพื่อดูแลผู้ป่วยที่มีนัดรักษาหรือติดตามอาการ
สำหรับผู้ใช้สิทธิบัตรทองที่โรงพยาบาลเอกชนทั้ง 9 แห่ง ให้ดำเนินการ อาทิ

1.ยังคงใช้สิทธิรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนทั้ง 9 แห่ง ได้จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2565 และขอให้ตรวจสอบสิทธิการรักษาที่เว็บไซต์ สปสช. https://eservices.nhso.go.th/eServices/mobile/login.xhtml หรือที่ไลน์ สปสช. ไอดี @nhso


2.กรณีที่ไม่ใช่ผู้ป่วยรักษาตัวต่อเนื่อง ระหว่างนี้ขอให้ลงทะเบียนเลือกหน่วยบริการแห่งใหม่ในเขตพื้นที่ที่ตนพักอาศัย ผ่านทางไลน์ สปสช. พิมพ์ไลน์ไอดี @nhso หรือแอปพลิเคชัน สปสช. โดยเลือกประเภทการขึ้นทะเบียนที่ระบุว่า บริการตรวจรักษาโรคทั่วไป หรือหน่วยบริการประจำ

หากไม่มีหน่วยบริการในพื้นที่ให้เลือกลงทะเบียน หรือยังไม่มีหน่วยบริการประจำ เมื่อเจ็บป่วยตั้งแต่ 1 ต.ค.65  สามารถเข้ารักษาได้ทุกหน่วยบริการปฐมภูมิใกล้บ้านที่อยู่ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ดูรายชื่อหน่วยบริการได้ที่ https://www.nhso.go.th/page/hospital ทั้งนี้ สปสช.อยู่ระหว่างจัดหาหน่วยบริการเพิ่มเติมให้

3.กรณีผู้ป่วยที่ปัจจุบันยังรักษาต่อเนื่องที่โรงพยาบาลทั้ง 9 แห่ง ให้ดำเนินการดังนี้ 1)กลุ่มที่มีนัดรักษาต่อเนื่อง ผู้ป่วยโรคเรื้อรังต่างๆ ที่มีนัดติดตามอาการ / ผ่าตัด / รังสีรักษา / เคมีบำบัด / หญิงตั้งครรภ์ใกล้คลอด / ฯลฯ (ยกเว้นผู้ป่วยไตที่ฟอกไตกับ รพ.ทั้ง 9 แห่ง ยังคงไปฟอกไตได้ตามนัดเหมือนเดิม เนื่องจากไม่ได้ยกเลิกสัญญาการให้บริการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม) ให้ติดต่อขอรับเวชระเบียนหรือประวัติการรักษาจากโรงพยาบาลดังกล่าว โดยขั้นตอนหลังจากนี้ สปสช.จะโทร.ประสานผู้ป่วยกลุ่มนี้โดยตรงและจัดหาหน่วยบริการแห่งใหม่ หากยังไม่ได้รับการติดต่อ ขอให้แจ้งสายด่วน สปสช. โทร.1330 กด 6 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามแนวทางต่อไป 2)กรณีผู้ป่วยในที่ยังนอนอยู่ในโรงพยาบาลทั้ง 9 แห่ง ยังคงรักษาต่อไปได้จนกว่าจะปลอดภัย

ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน  #สปสช. โทร.1330 กด 6  หรือผ่านไลน์ สปสช. พิมพ์ไลน์ไอดี @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6

 

 ข้อมูลจาก FB รัชดา ธนาดิเรก - รองโฆษกรัฐบาล

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: