ข่าวล่าสุด

:

จีนพบฟอสซิล ชะนี เก่าแก่ที่สุดในโลกในยูนนาน

fossil ชะนี

คณะนักบรรพชีวินวิทยาของจีนและนานาชาติค้นพบฟอสซิลของคาตาร์รีน (catarrhine) หรือลิงวงศ์ใหญ่ชนิดหนึ่งที่มีขนาดเล็ก อายุ 7-8 ล้านปี ในมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

การค้นพบดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์เป็นบทความวิจัยลงในวารสารเจอร์นัล ออฟ ฮิวแมน อีโวลูชัน (Journal of Human Evolution) ระบุว่าสิ่งมีชีวิตดังกล่าวชื่อ "หยวนโหมวพิเธคัส เสี่ยวหยวน" (Yuanmoupithecus xiaoyuan) ซึ่งได้รับการพิสูจน์เป็นชะนีเก่าแก่ที่สุดเท่าที่รู้จัก

ปัจจุบันมีสัตว์จำพวกชะนีหรือวงศ์ไฮโลบาทิดี (hylobatidae) จำนวน 20 สายพันธุ์ ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในพื้นที่เขตร้อนและกึ่งเขตร้อนของเอเชีย โดยฟอสซิลของสัตว์สายพันธุ์นี้หายากและส่วนมากถูกพบในถ้ำทางตอนใต้ของจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


จี๋เสวียผิง นักวิจัยประจำสถาบันสัตววิทยาคุนหมิง สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ซึ่งเป็นผู้นำโครงการวิจัยนี้ ระบุว่าทีมนักบรรพชีวินวิทยาค้นพบฟอสซิลฟันของหยวนโหมวพิเธคัส เสี่ยวหยวน ซึ่งถูกจัดเป็นคาตาร์รีนขนาดเล็ก ตั้งแต่ 30 กว่าปีก่อน

ต่อมาจี๋ค้นพบฟอสซิลกระดูกใบหน้าส่วนล่างบางส่วนของลูกชะนีระหว่างการสำรวจภาคสนาม และบ่งชี้เบื้องต้นว่าตัวอย่างที่ค้นพบเป็นของสัตว์ในวงศ์ไฮโลบาทิดี หลังจากเปรียบเทียบกับกะโหลกของชะนียุคปัจจุบัน

"แม้ตัวอย่างหยวนโหมวพิเธคัส เสี่ยวหยวน จะค่อนข้างหายาก แต่การค้นพบชิ้นส่วนสำคัญนี้ ทำให้ทีมวิจัยสามารถยืนยันได้ว่าสัตว์สายพันธุ์นี้เป็นบรรพบุรุษสายตรงที่ใกล้ชิดที่สุดของชะนียุคปัจจุบัน" จี๋กล่าว

คณะนักวิจัยเชื่อว่าการค้นพบฟอสซิลสัตว์สายพันธุ์นี้ได้เติมเต็มช่องว่างในประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของคาตาร์รีนขนาดเล็กในเอเชียตะวันออก

 

 ที่มา  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: