ข่าวล่าสุด

:

PCT มีคำตอบ ใบสั่งจราจรไม่มีรูปรถที่ทำผิดกฎหมาย แนะตรวจสอบออนไลน์

ใบสั่งจราจร


ตำรวจ PCT มีคำตอบ ทำไมใบสั่งจราจรไม่มีรูปรถที่ทำผิดกฎหมาย พร้อมแนะให้ตรวจสอบใบสั่งของจริง-ของปลอม ผ่านออนไลน์ได้ 24 ชม.

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT ชี้แจงกรณีที่มีการแชร์ใบสั่งจราจรที่ส่งทางไปรษณีย์ ไม่มีรูปภาพรถที่ทำผิดกฎจราจร  ถูกอ้างว่าเป็นใบสั่งปลอมจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์นั้น ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดระหว่าง “ใบสั่ง” และ “ใบเตือนจ่ายค่าปรับจราจร”

ข้อเท็จจริง คือ ใบสั่งอิเล็กทรอนิกส์ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ ที่ส่งไปรษณีย์ไปยังเจ้าของรถ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องทำการลงระบบ PTM โดยใบสั่งที่ส่งถึงเจ้าของรถครั้งแรกจะปรากฏรูป รถ ทะเบียน และข้อหาที่กระทำความผิดผ่านระบบอัตโนมัติ แต่หากไม่ชำระค่าปรับภายใน 7 วัน ระบบจะส่ง “ใบเตือน” ไปยังเจ้าของรถทางไปรษณีย์ โดยใบเตือนนี้ จะไม่มีภาพรถ มีนายตำรวจระดับสารวัตรขึ้นไปเป็นผู้ลงนาม และแสดงข้อมูลการชำระค่าปรับทางระบบอิเล็กทรอนิกส์


ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยและป้องกันกลลวงของมิจฉาชีพ ผู้ได้รับใบสั่งจราจรสามารถตรวจสอบใบสั่งว่าเป็นของจริงหรือไม่! ผ่านออนไลน์ที่เว็บไซต์ https://ptm.police.go.th หรือโทรสอบถามโดยตรงกับสถานีตำรวจที่ออกใบสั่งดังกล่าว

นอกจากนี้ ก่อนการชำระค่าปรับจราจรผ่านธนาคาร จะต้องเป็นบัญชีธนาคารกรุงไทย และชื่อบัญชี “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ-ค่าปรับจราจร” เท่านั้น

 

 ที่มา FB รัชดา ธนาดิเรก - รองโฆษกรัฐบาล

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: