ข่าวล่าสุด

:

นักวิจัยออสซี่ค้นพบ สุสานฉลาม ในมหาสมุทรอินเดีย

Investigator ship          CSIRO research vessel (RV) Investigator. Credit: CSIRO Tauri Minogue


นักวิทยาศาสตร์บนเรือ Research Vessel (RV) Investigator โดยหน่วยงานวิทยาศาสตร์แห่งชาติของออสเตรเลีย CSIRO ค้นพบ "สุสานฉลาม" ที่เต็มไปด้วยฟอสซิลฟันที่บริเวณก้นมหาสมุทร ความลึกกว่า 5 กิโลเมตร

พุธที่ 7 ธ.ค. องค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมแห่งเครือจักรภพของออสเตรเลีย เปิดเผยว่าคณะนักวิจัยบนเรือสำรวจอินเวสติเกเตอร์ (Investigator) ได้ค้นพบ "สุสานฉลาม" แห่งหนึ่งบนพื้นมหาสมุทรอินเดีย ระหว่างการสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพของอุทยานทางทะเลใหม่ล่าสุดสองแห่งของประเทศ

ขณะสำรวจชีวิตสัตว์ทะเลและถิ่นที่อยู่อาศัยใต้ทะเลบริเวณอุทยานทางทะเลหมู่เกาะโคโคสในมหาสมุทรอินเดียอันห่างไกล อวนลากที่ระดับความลึก 5,400 เมตร สามารถนำฟอสซิลฟันฉลามมากกว่า 750 ชิ้น ขึ้นมาบนบก

ฟอสซิลฟันเหล่านั้นไม่ได้เป็นแค่ของฉลามสายพันธุ์ยุคใหม่ เช่น ฉลามมาโกและฉลามขาว เท่านั้น แต่ยังรวมถึงสายพันธุ์ก่อนประวัติศาสตร์ อาทิ บรรพบุรุษของเมกาโลดอน ฉลามสายพันธุ์ยักษ์ที่สูญพันธุ์ไปเมื่อประมาณ 3.5 ล้านปีก่อนShark Graveyard fossil   ฟอสซิลฟันจำนวนมากที่เป็นทั้งของฉลามสายพันธุ์ใหม่และสายพันธุ์ก่อนประวัติศาสตร์ Image credit: Yi-Kai Teaคณะนักวิจัยมองว่าการค้นพบดังกล่าวนั้นน่าประหลาดใจ โดยหลังจากการสำรวจหมู่เกาะโคโคส ขณะนี้เรือสำรวจอินเวสติเกเตอร์กำลังแล่นอยู่ในอุทยานทางทะเลแกสคอยน์ ใกล้กับชายฝั่งรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย

จอห์น คีซิง หัวหน้านักวิทยาศาสตร์จากองค์การฯ ประมาณการว่าหนึ่งในสามของสายพันธุ์ที่รวบรวมได้ในการเดินทางครั้งนี้เป็นสิ่งใหม่สำหรับวงการวิทยาศาสตร์ ซึ่งรวมถึงฉลามฮอร์นสายพันธุ์ใหม่ ที่อาศัยอยู่ในน้ำลึกกว่า 150 เมตร และไม่เคยได้รับการตั้งชื่อมาก่อน

คีซิงระบุว่าการค้นพบของเราไม่ได้มีเพียงสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ๆ เท่านั้น แต่การเดินทางดังกล่าวยังเปิดโอกาสแก่การเรียนรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศทางทะเล ช่วงการกระจายพันธุ์ ความอุดมสมบูรณ์ และพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลมากขึ้น

"ตั้งแต่ฉลามตัวเล็กสายพันธุ์ใหม่บริเวณก้นทะเล ไปจนถึงฉลามโบราณขนาดใหญ่ที่เคยท่องไปทั่วมหาสมุทร การสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพเหล่านี้ส่งมอบข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตในมหาสมุทรของเรา" คีซิงกล่าว โดยองค์การฯ กำลังดำเนินการสำรวจในนามของพาร์ก ออสเตรเลีย (Parks Australia) เพื่อเพิ่มพูนความเข้าใจเกี่ยวกับอุทยานทางทะเล และสนับสนุนความพยายามการอนุรักษ์

 

 ที่มา  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: